10 điều thú vị về trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết

0
440

Trẻ sơ sinh luôn có những dấu hiệu ngộ nghĩnh mà không phải ở giai đoạn nào cũng có, các mẹ hãy cùng xem qua những điều thú vị ấy là gì nhé!

1. Mẹ là duy nhất

Trẻ sơ sinh phải mất vài tuần mới có thể phân biệt được mẹ và những người khác. Âm thanh và hình ảnh có thể không được lưu lại đối với bé, nhưng riêng mùi hương và giọng nói của mẹ, bé lại có thể nhanh chóng nhận ra ngay từ khi mới được chào đời.

2. Thị giác của bé không tốt

Khả năng truyền và phân tích thông tin của não bộ lại không thực sự tốt, mặc dù tầm nhìn ở trẻ sơ sinh không kém hơn so với người lớn. Điều đó khiến cho bé chỉ có thể nhìn rõ trong phạm vi 20-40 cm.

3. Trẻ không có xương bánh chè

Trẻ từ lúc sinh ra không phải có ngay xương bánh chè, mà thay vào đó chúng có cấu trúc sụn xương giống với xương bánh chè. Phần sụn này sẽ chỉ được hoàn thiện khi bé đủ 6 tháng tuổi.

4. Trẻ sinh tháng 5 có cân nặng cao nhất

Mẹ thường cho rằng tháng 1 – tháng đầu trong năm sẽ được sinh ra nhiều em bé nặng cân. Nhưng điều đặc biệt là, trẻ sinh vào tháng năm mới có cân nặng lớn nhất, thường là hơn 200 gram so với bé sinh các tháng khác.

5. Khóc không có nước mắt

Khi muốn biểu hiện một điều gì đó, bé có thể la thét nhưng lại không thể khóc ra nước mắt. Bởi vì nước mắt chỉ được tạo ra khi bé đủ 3 tuần tuổi. Và cũng có thể lâu hơn khi một vài trường hợp, bé sẽ rơi giọt nước mắt đầu tiên khi đã 4 đến 5 tháng tuổi.

10 dấu hiệu đặc biệt thường có của trẻ sơ sinh

6. Hay có vết bớt

Nếu bé sinh ra đã có vết bớt hoặc các dấu hiệu khác trên da, đó là chuyện hết sức bình thường, bởi hầu hết trẻ sinh ra 80% đã có những vết bớt.

7. Trẻ sơ sinh có thính giác tốt

Trẻ sơ sinh rất hay giật mình bởi không phải vì âm thanh to mà vì dù là một âm thanh nhỏ bé cũng rất nhạy cảm,  tất cả âm thanh đều rất mới mẻ với bé. Ở độ tuổi này, khứu giác của bé cũng rất phát triển.

8. Trẻ sơ sinh tăng gấp đôi cân nặng trong 6 tháng

Ngay trong 6 tháng đầu, trẻ sơ sinh có thể tăng mức gấp đôi cân nặng so với khi mới sinh. Và tốc độ tăng cân này rất xảy ra duy nhất ở giai đoạn này mà thôi

9. Em bé sinh đôi thường thuận tay nào?

Thông thường trẻ sơ sinh có 10% thuận tay trái. Nhưng nếu là một cặp sinh đôi thì khả năng thuận tay trái ở bé có thể lên đến 22%.

10. Trẻ đã được cung cấp đầy đủ dưỡng chất sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên

Bé không cần gì ngoài sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tuy nhiên nếu như bé thuộc trường hợp lười bú, hoặc mẹ cạn sữa thì trong 4 tháng, có thể cho bé uống thêm sữa công thức ngoài, có thể lựa chọn sữa Dielac alpha cho trẻ sơ sinh là một ví dụ điển hình.

Hy vọng rằng đây là những thông tin cần thiết và bổ ích cho các bà mẹ đang có con trong giai đoạn sơ sinh.