3 lưu ý mẹ cần “khắc cốt ghi tâm” khi pha sữa cho con

0
712

Xác định nuôi con bằng sữa công thức, mẹ sẽ vất vả hơn nhiều, từ việc chọn sữa phù hợp với cơ địa của con đến khâu vệ sinh bình sữa, núm vú và học cách pha sữa đúng công thức, đảm bảo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất. 

Ngoài ra, còn vô số những nguyên tắc khi pha sữa khác nhưng mẹ lưu ý nên nhớ 3 nguyên tắc chính sau đây.

1. Dùng nước lọc đã đun sôi để pha sữa

Nước pha sữa của trẻ tốt nhất là nước lọc đun sôi đến 100 độ C trong vòng 3 – 5 phút, với nhiệt độ này, những vi khuẩn trong sữa sẽ bị tiêu diệt, đáp ứng nhu cầu nước sạch và an toàn cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, khi pha sữa bột công thức, mẹ nên dùng nước đun sôi và để ra bên ngoài một thời gian cho đến khi nước ấm là tốt nhất, thường là từ 40-50 độ C, ngoài ra mẹ có thể dùng nước đã đun sôi để nguội và nước sôi pha vào nhau để tạo ra nước ấm, làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều cho mẹ.

Mẹ chỉ nên dùng nước lọc đun sôi để pha sữa cho con

Không những thế, mẹ cũng không nên sử dụng các loại nước khác pha sữa cho con như nước lã, nước tinh khiết, nước khoáng, nước trái cây và nước luộc rau. Nhiều người nghĩ rằng dùng nước khoáng pha sữa cho bé sẽ rất tốt và tiện hơn vì không mất công đun nước sôi. Tuy nhiên, nước nguội sẽ không làm “chín” sữa, do đó, một lượng các chất dinh dưỡng trong sữa không thể hòa tan, sữa pha ra sẽ bị vón cục. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện như người trưởng thành nên không thể chuyển hóa thành công các khoáng chất trong nước khoáng. Nếu dùng nước khoáng pha sữa công thức cho bé, lâu ngày sẽ hình thành sỏi trong thận. Còn dùng nước rau luộc có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ.

2. Nhiệt độ nước theo hướng dẫn trên bao bì

Phần lớn các loại sữa công thức yêu cầu nước dùng để pha sữa có nhiệt độ khoảng 40-50 độ C ( nhiệt độ nước sẽ được in kèm trong phần hướng dẫn pha sữa trên vỏ hộp sữa). Vitamin và các khoáng chất có trong sữa rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ nước quá cao có thể phá hủy các cấu trúc của các vitamin, một số loại sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn probiotic cũng không nên pha nước ở nhiệt độ quá cao. 

Nhiệt độ nước pha sữa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Tuy nhiên, thị trường vẫn có một số loại sữa yêu cầu nhiệt độ nước pha sữa phải đạt 70 độ C mới có thể hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong sữa, giúp trẻ dễ hấp thu. Những loại sữa yêu cầu nhiệt độ nước cao đa phần là sữa nội địa nhật. 

Nhiệt độ nước cho mỗi loại sữa là khác nhau, do đó, mẹ cần chú ý phần hướng dẫn pha sữa có trên bao bì, các nhà sản xuất đã tính toán với nhiệt độ nước và tỷ lệ sữa đó thì con sẽ có một cử ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi.

3. Cách pha sữa chuẩn nhất

Sau khi tiệt trùng bình sữa và dụng cụ pha sữa cho bé thì bạn cho nước sôi đã để nguội đến nhiệt độ thích hợp ( hoặc pha nước sôi và nước nguội). Sau đó đổ sữa vào, đậy nắp bình sữa. Dùng hai lòng bàn tay áp vào hai thân bình và xoa lên xuống như xoa tay khi trời lạnh. Tuyệt đối không lắc bình sữa, cũng không dùng thìa, đũa khuấy hoặc lắc mạnh vì sẽ có thể làm sữa nổi nhiều bọt khí, không tốt cho hệ tiêu hóa của con. 

Trước khi cho con bú, mẹ phải kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt sữa vào da cổ tay phía trong ( phần da mỏng) cảm thấy âm ấm không nóng là đạt, bạn cần cẩn trọng điều này, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Mẹ cần nắm rõ những lưu ý phía trên để không mắc phải những sai lầm khi pha sữa cho con.