4 lí do nên sử dụng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi và những lưu ý cho mẹ bỉm sữa

0
808

Ngày nay, các loại sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng các mẹ bỉm sữa. Sữa công thức ra đời như một giải pháp tuyệt vời để giúp các mẹ đảm bảo trẻ sơ sinh luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

SỮa cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi

Các ưu điểm không thể bỏ qua của sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Bổ trợ cho việc bú sữa mẹ

Vào những tháng đầu đời, sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi là thực phẩm duy nhất phù hợp với hệ tiêu hóa của các bé, cũng như là chất dinh dưỡng thiết yếu để giúp trẻ phát triển tốt về cả thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ.

Tuy nhiên, sau khi sinh con các mẹ rất thường xuyên gặp phải trường hợp sữa tiết ra chậm hoặc không nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình cho con bú ở những tháng đầu tiên. Mặt khác, có những mẹ sinh đôi hoặc sinh ba trở lên thì lượng sữa trong cơ thể khó có thể đảm bảo đầy đủ cho các bé bú.

Do đó, những loại sữa cho trẻ sơ sinh có thể trở thành người bạn đồng hành đắc lực cho các mẹ nhằm giảm được các trường hợp bé thiếu chất hoặc trở nên lười bú khi mẹ ít sữa.

Hạn chế được ảnh hưởng từ các vấn đề về sức khỏe, ăn uống của mẹ

Trong quá trình hồi phục sau khi sinh, cơ thể các mẹ thường yếu và dễ mắc bệnh nên khi bé bú sữa có khả năng sẽ truyền bệnh cho bé. Hơn thế nữa, có một số trường hợp mẹ cần được chăm sóc y tế sau khi sinh nên không có khả năng cho bé bú trong một thời gian. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống của mẹ đôi khi dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho bé, gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu hay dị ứng. Trong các trường hợp như trên, các bé nên được cân nhắc sử dụng sữa ngoài thay cho sữa mẹ nhằm giảm đến mức tối thiểu khả năng bé nhiễm bệnh trong những năm đầu đời, khi hệ miễn dịch của bé vẫn chưa hoàn chỉnh.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh

Sữa cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi

Khi được cân nhắc như một giải pháp hỗ trợ hoặc thậm chí thay thế cho sữa mẹ thì các sản phẩm sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi cần phải đảm bảo được các yêu cầu về dinh dưỡng cho bé. Hiện nay, các sản phẩm sữa công thức không chỉ đảm bảo được các thành phần cơ bản tương tự như sữa mẹ mà còn bổ sung các chất không có nhiều trong sữa mẹ như chất xơ, chất sắt, các loại vitamin,… 

Có những trường hợp bé bị nhẹ cân hơn so với tuổi thì sữa công thức cũng là một giải pháp cần thiết để giúp mẹ điều chỉnh lại cân nặng của bé theo lộ trình phát triển.

Tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn

Nhiều trường hợp mẹ bỉm sữa là người bận rộn nên việc cho con bú là cực kì áp lực do những hạn chế về thời gian và nơi cho con bú. Trong giai đoạn đầu, bé cần được cho bú khoảng từ 6 đến 8 lần trong một ngày vì sữa mẹ tiêu hóa rất nhanh. Để cho con bú, mẹ cũng cần tìm những nơi kín đáo, vắng người nên khá bất tiện khi ở ngoài đường hoặc chỗ đông người.

Khi đó, việc cho bé bú sữa ngoài sẽ tiện lợi hơn vì mẹ có thể dùng bình sữa cho bé bú bất kì lúc nào. Hơn nữa, việc sử dụng bình sữa cũng giảm áp lực cho mẹ vì bất kì thành viên gia đình nào cũng có thể hỗ trợ mẹ trong việc cho con bú. Đặc biệt trong các trường hợp bất khả kháng mẹ phải xa bé thì việc bú bình cũng thuận tiện hơn cho người chăm sóc bé thay mẹ.

Bên cạnh đó, sữa công thức cũng cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa hơn sữa mẹ nên bé sẽ no lâu hơn, thời gian ngủ cũng sẽ được kéo dài và các cử bú cũng cách xa nhau hơn. Nhờ ưu điểm này các mẹ sẽ yên tâm làm việc hơn trong lúc con ngủ mà vẫn đảm bảo bé không bị đói quá nhanh.

Những lưu ý khi sử dụng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng

Thành phần dinh dưỡng

Để lựa chọn được loại sữa phù hợp thay thế cho sữa mẹ, các mẹ cần lưu ý về thành phần dinh dưỡng trong các hộp sữa có đảm bảo cung cấp được đầy đủ như sữa mẹ hay không. Ngoài ra, cũng cần xem xét kĩ các thành phần khác được đưa vào để đảm bảo bé không bị dị ứng với sữa. Các mẹ nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn chi tiết về loại sữa phù hợp với bé để yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm này.

Bảo quản và pha sữa đúng cách

Tương tự như các thực phẩm khác, sữa bột cũng cần được bảo quản đúng cách để có thể giữ được chất lượng sản phẩm và hạn chế tối đa những nguy hại cho bé khi uống. Do đó, việc làm theo những chỉ dẫn bảo quản trên hộp sữa là vô cùng quan trọng. Mặt khác, sữa công thức có giá thành tương đối cao nên việc bảo quản đúng cách sẽ giúp các mẹ sử dụng được tối ưu sản phẩm và tiết kiệm chi phí.

Trên bao bì hộp cũng luôn kèm theo các thông tin về liều lượng pha sữa phù hợp với số tuổi của trẻ nên việc tuân thủ công thức pha sẽ đảm bảo hơn về hiệu quả của sữa. Việc này cũng hạn chế được các trường hợp bé bị khó tiêu hoặc bón do dùng quá liều lượng cấn thiết.

Độ tương thích của cơ thể bé với loại sữa đang dùng

Ở mỗi độ tuổi bé sẽ có nhu cầu về chất dinh dưỡng khác nhau đối với sữa. Để đảm bảo bé phát triển đều và tốt, các mẹ cần lưu ý những phản ứng của cơ thể bé đối với loại sữa đang sử dụng. Bé chậm tăng cân, sức đề kháng yếu, lười bú, dị ứng, quấy khóc, cáu gắt….đều là những dấu hiệu cho thấy mẹ cần phải cân nhắc thay đổi sữa cho bé.

Sữa cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi tốt nhất

Ngoài ra, sữa công thức cũng thiếu hụt những kháng thể tự nhiên chỉ có trong sữa mẹ do đó các bé có thể dễ bị mắc bệnh hơn so với những bé được nuôi bằng sữa mẹ thông thường. Các mẹ cũng cần lưu ý điểm này để có biện pháp chăm sóc sức khỏe kịp thời cho bé.

Tuy sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi khó có thể thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ được nhưng đây vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu để có thể vừa đảm bảo sự phát triển cho bé vừa giảm đi áp lực cho con bú của các mẹ sau khi sinh.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng tham khảo tại đây