Bí quyết nuôi con mẹ cần biết

0
1066

Để cho trẻ có nền tảng trưởng thành tốt trong tương lai thì cha mẹ cần giáo dục con tốt ngay từ những ngày ấu thơ.

Tuy nhiên việc giáo dục con nhỏ không phải là chuyện đơn giản. Chính vì vậy hôm nay bài viết này sẽ chia sẻ một số bí quyết về việc nuôi dạy con với mẹ.

Dạy con phép cư xử

Vào khoảng 1 năm tuổi, khi những yêu cầu về thể chất của trẻ được cha mẹ hay người nuôi dưỡng đáp ứng phù hợp, trẻ sẽ tin tưởng vào chính mình và những người xung quanh. Dựa trên cảm giác tin tưởng này để dạy ‘Phép cư xử cơ bản’ cho trẻ sẽ là nền tảng để nuôi dạy một đứa trẻ khôn lớn khỏe mạnh.

Trước khi dạy phép cư xử, trước tiên cha mẹ phải “giáo dục ý chí”, tức phải nuôi dưỡng ở trẻ một ý chí mạnh mẽ. Ở đây, ý chí mạnh mẽ không có nghĩa là trở nên ích kỷ, kiêu căng và bướng bỉnh, mà là khả năng không chế những mong muốn, cảm xúc của bản thân. Để trẻ phát triển được tính cách và để nuôi dưỡng tính sáng tạo, trước tiên cha mẹ phải rèn luyện cho trẻ khả năng chịu đựng khó khăn, vượt qua cảm xúc bất mãn khi mong muốn của mình không được đáp ứng. Những trẻ thiếu ý chí sẽ không thể phát triển tính cách tốt được.

Khi được 3 tuổi, hầu như trẻ đã có ý chí mạnh mẽ và tính nhẫn nại. Nếu cha mẹ cứ cho rằng phải đợi con qua 3 tuổi mới bắt đầu học cách cư xử và vâng lời người lớn, thì khi đó đã quá muộn. Nếu vượt quá độ tuổi này, tính cách của con đã được hình thành và sẽ cực kỳ khó thay đổi. Quan trọng nhất là trẻ trước 3 tuổi vốn chưa có ý chí và cũng chưa biết gì, cha mẹ phải dạy con biết “những việc không được phép làm thì con không được làm”.

Nguyên nhân lớn nhất khiến trẻ phạm lỗi là do không đủ nhẫn nại. Nghĩa là, những trẻ thiếu khả năng kiềm chế cảm xúc bản thân, có sức chịu đựng kém và không có ý chí, quyết tâm sẽ dễ dẫn đến những hành vi vi phạm đạo đức. Thực tế, việc cha mẹ nuông chiều trẻ ngay từ bé đã vô tình làm hư trẻ. Tôi thường nghe nhiều người nước ngoài đến Nhật nói rằng: “Ở Nhật, trẻ con và người già là bướng bỉnh nhất, thích gì làm nấy. Nước Nhật đúng là quốc gia thiên đường dành cho trẻ con”. Vì người Mỹ thường nghiêm khắc với con ngay từ thuở lọt lòng, nên khi nhìn thấy các em bé được cha mẹ Nhật Bản nuông chiều, họ đều lấy làm lạ.

Khi nào nên nghiêm khắc với bé

Ở Nhật, khi trẻ còn thơ ấu, cha mẹ sẽ nuông chiều và tha thứ cho sự ích kỷ của trẻ và khi trẻ lớn dần lên, thì mức độ nghiêm khắc cũng tăng dần. Còn ở Mỹ, ngay từ bé, trẻ đã đón nhận sự nghiêm khắc từ cha mẹ và được thả lỏng dần khi trẻ dần lớn lên.

Theo đường cong biểu thị sự nghiêm khắc, cha mẹ cần nghiêm khắc với con ngay từ khi con chào đời, sau đó nới lỏng dần theo các cột mốc từ 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, tuổi càng lớn thì càng nới lỏng hơn. Đây cũng là cách để cha mẹ có thể trò chuyện với con để hiểu nhau nhiều hơn.

Mẹ nghiêm khắc trong cách dạy con

Vậy, trước khi con 6 tuổi, cha mẹ chỉ nuông chiều mà không nghiêm khắc với con thì sẽ ra sao? Những trẻ đó, vì không được kiềm chế, khi lớn lên có thể sẽ thực hiện các hành vi phạm pháp hoặc tham gia vào các hoạt động trái quy định xã hội. Thế nên, các bậc phụ huynh muốn nuôi dạy con thành công thì phải có một phương châm nhất quán, phải có tinh thần ổn định, có một kế hoạch và mục đích rõ ràng. Thiếu những điều này khi nuôi dạy con, đứa trẻ sẽ lớn lên với một tính khí thất thường và không vâng lời cha mẹ. Và thế là, tài năng bẩm sinh của trẻ sẽ bị thui chột hoàn toàn.

Tóm lại, để con khỏe mạnh và phát triển toàn diện, thì ngay khi con chào đời, cha mẹ phải bằng mọi cách lập một kế hoạch nuôi dạy con hợp lý và nhất quán. Và trên hết, để con phát triển vượt trội, điều kiện tiên quyết là cha mẹ phải có phương châm nuôi dạy con độc lập, phải suy nghĩ vê những điều tốt nhất cho con.

Tham khảo sữa cho bé ở đây