Các bậc phụ huynh cần biết gì khi cho con học tiếng anh lớp 2

0
2772
Các bậc phụ huynh cần biết gì khi cho con học tiếng anh lớp 2

Hiện nay bộ môn tiếng anh đã được đưa vào chương trình học cấp tiểu học, điều đó thể hiện rằng tiếng anh ngày càng quan trọng trong giáo dục, nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhà bạn đang có bé học tiểu học? Đã học xong lớp 1 và chuẩn bị sang lớp 2?

Bài viết này sẽ chia sẻ những cách hữu ích để học tiếng anh lớp 2 mà bố mẹ có thể dạy bé ở nhà và cách khắc phụ những nỗi lo lắng thường gặp khi cho bé học tiếng anh lớp 2.

Hiện nay, hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn cả nước đã áp dụng dạy ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh song song với kiến thức phổ cập cho trẻ ngay từ lớp 1. Ở trình độ lớp 2, ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản ở năm trước, trẻ cần được trang bị thêm nhiều điều cần biết học hỏi ngay năm học thú vị này. Việc này cũng cần sự quan tâm, hướng dẫn và đồng hành từ bố mẹ. Chương trình làm quen tiếng anh lớp 1 và lớp 2 còn giúp học sinh bước đầu có nhận thức đơn giản nhất về tiếng anh, làm quen, khám phá và trải nghiệm để hình thành kỹ năng tiếng anh theo các ngữ cảnh phù hợp với năng lực tư duy, cảm xúc và tâm sinh lý của lứa tuổi. Qua đó giúp các em bớt bỡ ngỡ khi bắt đầu chính thức học tiếng anh từ lớp 3 và hình thành cho các em niềm yêu thích học tập môn học. Việc giảng dạy tiếng anh lớp 2 cần nhấn mạnh đến hai kỹ năng nghe và nói.

Đây cũng là bước kết nối với tiếng anh cho các em ở giai đoạn đầu cấp một cách hệ thống. Vì vậy ở giai đoạn này các bậc bố mẹ nên hỗ trợ tích cực cho bé để bé có thể có một nền tảng tiếng anh vững vàng nhất.

 1. Hỗ trợ cho bé học từ vựng theo chủ đề tại nhà.

Bé ở lớp 2 thì bé vẫn đang trong quá trình trau dồi và bổ sung thêm kiến thức tiếng anh, tìm các chủ đề tiếng anh phù hợp với lứa tuổi, gần gũi và truyền đạt cho bé một cách dễ hiểu. Đồng thời cũng dạy cho bé đầy đủ các từ loại như: danh từ, động từ, tính từ để bé được trang bị từ vựng đa dạng, bé sẽ có hứng thú học tiếng anh hơn. Dưới đây là các chủ đề bố mẹ có thể dạy cho bé tại nhà.

 • Chủ đề về các tính từ chỉ trạng thái con người
 • Chủ đề về các danh từ chỉ các môn thể thao
 • Chủ đề về các danh từ chỉ đồ vật trong nhà
 • Chủ đề về các danh từ chỉ các thành viên trong gia đình
 • Chủ đề về các động từ chỉ hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày
 • Chủ đề về các danh từ chỉ hoa quả

Các bậc bố mẹ có thể cho bé học từ vựng tiếng anh thông qua các flashcard hay truyện tranh. Hai học cụ này có thể dễ dàng tìm mua ở các nhà sách với giá rất rẻ. Flashcard là cách học từ vựng rất phổ biến hiện nay, đơn giản nhưng hiệu quả, chưa kể flashcard học tiếng anh trẻ em còn có nhiều hình dạng và màu sắc sinh động, kích thích bé tăng khả năng tư duy.

Học từ vựng theo chủ đề là cách hay giúp bé học tốt tiếng anh lớp 2

   2. Đừng quên là vừa dạy tiếng anh vừa phải trang bị kĩ năng sống cho bé.

Nhiều chương trình giáo dục hiện nay chỉ chú trọng đến tăng cường kiến thức và quên mất việc phải trang bị cho bé các kĩ năng sống cần thiết khác, kiến thức là quan trọng nhưng bên cạnh đó phải dạy cho bé các kĩ năng để bé có thể trường thành từng ngày. Ở giai đoạn lớp 2 thì là giai đoạn lý tưởng để bé từng bước trang bị những kĩ năng xã hội cũng như các kĩ năng sống khác, chẳng hạn như: 

 • Kỹ năng sáng tạo
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng tư duy logic

Để bé có những kĩ năng này thì các bậc bố mẹ hãy vừa dạy bé học tiếng anh vừa kết hợp dạy các kĩ năng cần thiết này thông qua các trò chơi trong quá trình học hay kích thích bé tư duy ngay từ những bài giảng có sẵn, bố mẹ mở rộng vấn đề ra để dạy bé. Cụ thể hơn khi học một chủ đề tiếng anh, các bố mẹ hãy phát triển bài học bằng cách kể các câu chuyện liên quan, rồi thử thách bé bằng cách cho bé kể câu chuyện liên quan chủ đề do mình nghĩ ra, hay hát một bài hát liên quan chủ đề… Cho bé tự do sáng tạo câu trả lời của mình để kích thích bé tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.. là kĩ năng cần thiết cần rèn luyện cho bé ngay từ việc học tiếng anh lớp 2.

Tạo các bài tập thú vị để bé học tiếng anh lớp 2 hiệu quả

    3. Tạo môi trường học tập tiếng anh chuyên nghiệp.

Dù chỉ hỗ trợ bé học tiếng anh lớp 2 tại nhà nhưng bố mẹ cũng cần cho bé thấy sự nghiêm túc đồng thời môi trường cũng phải vui vẻ, nhẹ nhàng để bé không cảm thấy gò ép, căng thẳng khi học tiếng anh.

Bố mẹ cũng có thể xây dựng một góc tiếng anh cho bé, ở đó trưng bày các sách truyện tranh, tô màu, tranh ảnh,.. các dụng cụ hỗ trợ bé học tiếng anh. Điều này giúp tạo cho bé cảm giác gần gũi thân thuộc với tiếng anh qua từng ngày.

Bên cạnh đó cũng tạo điều kiện cho bé nghe và nói tiếng anh nhiều, nghe những bài hát, hội thoại bằng tiếng anh và luyện cách phát âm, ngữ điệu sao cho chuẩn bằng các video dạy phát âm trên youtube là một ví dụ.

   4. Những mối lo ngại thường thấy ở các bậc phụ huynh khi cho con học tiếng anh lớp 2 và cách khắc phục.

 • Sợ không đủ giỏi để dạy con

Hiện nay việc định hướng cho các bé học tiếng anh từ nhỏ nên các bố mẹ thường tự mình dạy bé học để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai. Tuy nhiên, không phải tất cả ba mẹ đều giỏi tiếng anh hoặc đủ tự tin mình có thể truyền đạt kiến thức cho con. Đây là nỗi lo chính đáng bởi nếu kiến thức không chuẩn, con sẽ học theo cái sai của ba mẹ và khó lòng điều chỉnh khi bé trưởng thành. 

 • Sợ đưa nhầm con vào trung tâm “dỏm”

Cách tốt nhất để giải quyết nỗi sợ về năng lực của bản thân là cho con học ở trung tâm ngoại ngữ. Ở trung tâm, bé sẽ có cơ hội học với người bản xứ và được hình thành thói quen phản xạ trong môi trường nói tiếng anh, được lĩnh hội nhiều phương pháp dạy tiếng anh hay và chương trình dạy tiếng anh chuyên nghiệp. Tuy nhiên hiện nay các trung tâm tiếng anh mọc lên rất nhiều, có nhiều mức giá cả, cách dạy khác biệt, hướng đến tất cả đối tượng có nhu cầu tiếng anh… thì đâu là trung tâm anh ngữ chất lượng và uy tín? Đó là nỗi hoang mang chung của nhiều bậc phụ huynh khi có quá nhiều nguồn thông tin, quá nhiều trung tâm tiếng anh để lựa chọn. Chưa kể số ít trung tâm anh ngữ có giáo viên nhưng không phải là “người thầy”, la mắng học sinh bằng, bắt ép học sinh.. thì càng không tốt cho bé tí nào.

Chọn cho bé một trung tâm tiếng anh tốt luôn là vấn đề gây lo lắng ở phụ huynh

 • Sợ tốn kém vì chi phí đắt đỏ khi cho con học tiếng anh lớp 2 ở trung tâm

Học phí của các trung tâm anh ngữ hiện nay là không hề rẻ và đang có xu hướng không ngừng gia tăng. Việc chọn cho con một trung tâm anh ngữ chất lượng tốt, giá cả hợp lý là một bài toán khó cho các bậc bố mẹ.

 • Đâu là giải pháp cho những boăn khoăn trên?

Trung tâm tiếng anh British Council là trung tâm anh ngữ chất lượng và uy tín trong nhiều năm nay, với chương trình học thú vị, đa dạng, bổ ích, các khóa học tiếng anh dành cho lứa tuổi thiếu nhi nói chung và các bé học tiếng anh lớp 2 nói riêng được thiết kế vô cùng sáng tạo, kết hợp học tiếng anh và học các kiến thức xung quanh thông qua các bài giảng thú vị, giúp các bé được phát triển một cách hoàn thiện nhất từ khả năng tiếng anh đến các kĩ năng sống. Đến với British Council, các bé còn được một đội ngũ giảng viên người bản xứ được đào tạo bài bản giảng dạy, tạo nên một môi trường nhẹ nhàng tích cực để học tập tốt nhất.

British Council là trung tâm tiếng anh rất tốt cho bé

Qua những chia sẻ trên hy vọng các bậc bố mẹ đã có thể có những phương pháp hỗ trợ bé học tiếng anh lớp 2 có hiệu quả, có thể giải đáp những vấn đề bố mẹ đang quan tâm về việc chọn cho con trẻ một trung tâm anh ngữ chất lượng để chuẩn bị cho bé hành trang tiếng anh tốt nhất bước vào tương lai.