Các biện pháp phòng ngừa nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

0
442

 

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) có thể là nỗi ám ảnh của nhiều ông bố bà mẹ. Hãy tham khảo một số hướng dẫn dưới đây từ Hội Nhi khoa Hoa Kỳ để phòng ngừa nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Luôn đặt trẻ nằm ngửa Cho đến gần đây thì mọi người vẫn nghĩ rằng đặt trẻ nằm nghiêng không gây ảnh hưởng gì, song các khuyến cáo cho rằng nên đặt trẻ nằm ngửa. Vì nếu đặt trẻ nằm nghiêng thì chúng có thể bị lật úp xuống khi cựa quậy. Một số trẻ có thể phải mất thời gian để quen với việc nằm ngửa song các bậc phụ huynh hãy cố gắng kiên trì để tập thói quen này cho trẻ.

Đảm bảo rằng trẻ được ngủ ở một nơi an toàn. Sử dụng nôi hoặc cũi đủ tiêu chuẩn an toàn, đệm cứng và khăn trải giường vừa với trẻ, không sử dụng đệm nước hay đệm lông vũ. Trẻ nên được ngủ ở cũi riêng Đặt trẻ nằm cạnh sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi cho trẻ bú và chăm sóc trẻ. Song để trẻ ngủ cùng giường với bạn là không àn toàn. Bạn hãy để trẻ ngủ ở cũi riêng và đặt cũi gần giường của bạn. Không để những vật dụng không cần thiết trong cũi Đừng để nhiều chăn, đồ chơi, gấu bông trong cũi của trẻ vì chúng có thể khiến trẻ bị ngạt thở.

Đảm bảo trẻ được thoáng mát Hãy từ bỏ thói quen quấn tã hoặc mặc quá nhiều quần áo cho trẻ. Quá nóng có thể làm tăng nguy cơ SIDS. Hãy cho trẻ mặc quần áo nhẹ, thoáng mát và giữ nhiệt độ trong phòng ở mức phù hợp. Không hút thuốc lá Tuyệt đối không hút thuốc lá trong thời gian mang thai. Ngoài ra, những người trong gia đình bạn cũng nên từ bỏ thuốc lá vì chúng có thể làm tăng nguy cơ SIDS ở trẻ. Cho trẻ bú mẹ Được bú mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể của trẻ, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ được bú mẹ ít nhất là 1 tháng giảm 50% nguy cơ SIDS.Cân nhắc sử dụng núm vú giả Các nghiên cứu cho thấy rằng ngậm núm vú giả có thể giảm nguy cơ SIDS ở một số trẻ. Song một số người lại cho rằng việc ngậm vú giả có thể khiến trẻ bỏ bú mẹ. Vì vậy, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ bú mẹ không nên ngậm vú giả trong vòng 1 tháng đầu sau khi sinh để học cách quen với việc bú sữa mẹ. Đảm bảo rằng những người trông giữ trẻ hiểu về cách phòng ngừa SIDS! Khoảng 20% số trường hợp SIDS xảy ra khi trẻ ở cùng với người trông trẻ chứ không phải ở cùng cha mẹ. Vì vậy hãy đảm bảo rằng không chỉ riêng bạn mà cả những người bạn nhờ chăm sóc trẻ phải có hiểu biết về cách phòng ngừa SIDS. Mặc dù trẻ nên được đặt nằm ngửa song điều này không đồng nghĩa với việc chúng không bao giờ được nằm úp. Hãy dành thời gian mỗi ngày để trẻ nằm úp dưới sự giám sát của bạn để củng cố các cơ ở vai, cổ và phòng ngừa bẹt đầu.