Công dụng của sữa dê đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh mà các mẹ chưa biết

0
639

Từ 0 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, mẹ có thể thay thế bằng sữa ngoài.

Ngoài sữa công thức thì sữa dê cũng là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bé. Sữa dê là sữa có nguồn gốc từ động vật, chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, hỗ trợ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển thật khỏe mạnh. Ở Việt Nam thì sữa dê không phổ biến nhiều nên các bà mẹ băn khoăn không biết có nên cho con sử dụng loại sữa này để thay thế sữa mẹ hay không. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cho các bà mẹ biết được công dụng bất ngờ của loại sữa này, để có thể yên tâm cho con sử dụng. 

1. Thành phần dinh dưỡng trong sữa dê

Cũng giống như các loại sữa dành cho bé ở giai đoạn sơ sinh (0 đến 6 tuổi), sữa dê cũng chứa những dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của bé. 

– Chất béo: Sự khác biệt giữa sữa dê và sữa bò là ở cấu trúc và thành phần của chất béo. Ở sữa dê, những hạt chất béo có kích thước nhỏ hơn nên dễ tiêu hóa và hấp thụ dễ hơn so với sữa bò. Bên cạnh đó, các axit béo trung bình trong sữa dê có hàm lượng cao hơn, khi bé hấp thụ nó sẽ chuyển hóa thành năng lượng bổ sung cho cơ thể.

– Protein: Alpha-1-Casein – thành phần gây dị ứng – trong sữa dê rất ít, nên bé rất dễ sử dụng. Nếu bé bị dị ứng với sữa công thức thì đây chính là sản phẩm thay thế tuyệt vời. Ngoài ra, trong sữa dê còn chứa các axit amin như: Tryptophan, Lysine, Vanline…- đây đều có những dưỡng chất mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. 

– Vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất trong sữa dê cũng đầy đủ ngang với những loại sữa khác. Đặc biệt các loại khoáng như: Ca, P, Fe, Cu, Zn của sữa dê lại có hàm lượng cao hơn. 

công dụng của sữa dê đối với trẻ sơ sinh

2. Công dụng của sữa dê đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh

Với những hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu, sữa dê đảm bảo cho trẻ một hệ tiêu hóa tốt và dễ hấp thụ. Ngoài ra còn hỗ trợ hệ miễn dịch, cung cấp DHA giúp bé phát triển não bộ và thị giác của bé, giúp bé thông minh hơn. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu rằng, hàm lượng vitamin A trong sữa dê rất cao nên có khả năng phòng ngừa các tế bào ung thư.

Trong sữa dê, chất béo có axit capric giúp tạo màng ngăn, chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Vì thế khi cho bé uống sữa dê, các triệu chứng về dạ dày, táo bón, tiêu chảy cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể. 

Các bậc phụ huynh lưu ý nên chọn những loại sữa dê rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng để bé có thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả và an toàn. Trong một số trường hợp bé không nhận được đầy đủ nguồn dinh dưỡng sữa mẹ thì mới bổ sung sữa dê, nhưng nếu con bạn phát triển bình thường thì sữa mẹ vẫn là thực phẩm an toàn và tuyệt vời nhất dành cho các bé.