Cùng VAS kiến tạo các viên ngọc ưu tú qua chương trình học STEM

0
383

Trong thời đại cách mạng công nghiệp và hội nhập văn hoá đa quốc gia đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, nhiều phụ huynh đã tìm hiểu và săn đón đầu tư cho con mình theo học nền giáo dục tiên tiến nhất. Để trẻ có thể phát triển toàn diện và tiếp cận nền tri thức của các ngành nghề đang “hot” trong tương lai gần, chương trình học STEM chính là câu trả lời mà ba mẹ sẽ cần tìm đến.

Khái quát về mô hình giáo dục STEM

Khái niệm về các ngành trong lĩnh vực STEM đã tồn tại khá lâu ở các nước Châu Âu trước khi trở nên trở nên phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia như hiện nay. Vào những năm thế kỷ 19, một số trường đã tiên phong phổ cập chương trình này như Vocational Education, Rensselaer Polytechnic Institute, Napoleon’s School for Industry, Land Grant Act và cũng là nơi đào tạo và đáp ứng nhu cầu của của nhiều người theo ngành STEM chất lượng cao qua nhiều thời kỳ.

Khái niệm STEM là gì?

Khái niệm STEM là gì?

STEM là thuật ngữ viết tắt của được ghép từ tiếng Anh: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Maths (Toán học). Đây là một mô hình giáo dục trang bị các kiến thức và kỹ năng liên quan đến các ngành trên theo phương pháp Interdisciplinary (Tiếp cận liên môn) thay vì dạy 4 môn tách biệt và rời rạc. Chính vì thế, STEM mang hình thức học tập thực tiễn dựa trên việc ứng dụng những gì đã học được vào thực tế. Đồng thời, các kỹ năng cần thiết trong đời sống như teamwork (làm việc nhóm), problem-solving (giải quyết vấn đề), critical thinking (tư duy phản biện),… cũng được STEM hành trang cho học sinh ngay từ những ngày đầu với tiêu chí trải nghiệm trực tiếp tại nơi học tập và làm việc, cộng đồng hoặc nơi yêu cầu kiến tạo các mối quan hệ xã hội.

Các yếu tố cốt lõi của nền giáo dục STEM

Bằng phương pháp lồng ghép các lý thuyết vào cuộc sống, STEM sẽ rũ bỏ rào cản giữa tính hàn lâm và thực tiễn giúp các em qua đó vận dụng được năng lực làm việc vào bất kỳ môi trường nào, đặc biệt là nơi yêu cầu tính tư duy sáng tạo và đòi hỏi trí óc cao trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay. 

  • Kỹ năng khoa học giúp các em trang bị những hiểu biết về các định luật, khái niệm, nguyên lý và lý thuyết của các môn khoa học. Thông qua đó, học sinh có thể vận dụng các kiến thức này thực hành, tư duy thực tiễn giải quyết các vấn đề trong thực tế.

  • Kỹ năng công nghệ cho phép người học tự động hoá, sử dụng những vật dụng cơ bản hay điều khiển các thiết bị điện tử cũng như truy cập và tận dụng mạng Internet, máy móc một cách thành thạo trong thời đại công nghiệp hoá lên ngôi.

  • Kỹ năng kỹ thuật cung cấp cho học sinh kiến thức về quy trình làm ra các đối tượng sản phẩm và đạt được kỹ năng sản xuất nó với yêu cầu cao về khả năng phân tích và tổng hợp các yếu tố liên quan trong ngành như hoá học, vật lý, công nghệ và nghệ thuật. Đồng thời, các em còn có khả năng chuẩn đoán khái niệm cung và cầu trong xã hội liên quan đến các vấn đề kỹ thuật.

  • Kỹ năng toán học nâng cao khả năng tính toán và nhìn nhận vai trò của toán học trong mọi khía cạnh của cuộc sống nhằm hướng đến đào tạo và rèn luyện khả năng tính toán để thực hiện làm việc một cách chính xác và khoa học vào cuộc sống.

Một số hiểu biết sai lầm về chương trình giáo dục STEM

STEM không phù hợp với đối tượng nữ giới và học sinh tiểu học

Nhiều người cho rằng học các môn liên quan đến lĩnh vực khoa học tự nhiên còn quá sớm đối với các em nhỏ hoặc không phù hợp với các bạn nữ do nhiều yếu tố đặc thù của ngành. Thực tế, chương trình giáo dục STEM không chỉ dạy những môn công nghệ, kỹ thuật và khoa học mà còn đa dạng các môn từ toán học, mỹ thuật đến văn học với tiêu chí nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, giúp các em tiếp thu nhanh và tạo sự yêu thích khi học các môn khoa học xã hội lẫn khoa học tự nhiên mà không phân biệt một nhóm giới tính nào. Ngoài ra, độ tuổi tiểu học là giai đoạn mà trẻ có thể tiếp thu,học hỏi nhanh nhất do tính tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh và bản thân mình. Đặc biệt, trẻ chưa chịu sử ảnh hưởng của một phương pháp dạy rập khuôn hay quá học thuật nào là thời điểm thích hợp để STEM rèn luyện và hình thành lối tư duy đa chiều, giúp các em có thể làm quen với các môn học ở các bậc học sau này mà không bị bỡ ngỡ hay mất căn bản do đã được trang bị kiến thức nền ngay từ nhỏ.

Mọi nhóm học sinh từ giới tính đến các cấp bậc khác nhau đều có thể theo học STEM

Mọi nhóm học sinh từ giới tính đến các cấp bậc khác nhau đều có thể theo học STEM

Việt Nam chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của mô hình giáo dục STEM

Không ít phụ huynh nghĩ rằng nền giáo dục và đội ngũ giáo viên trong nước vẫn còn nhiều thiếu sót, e rằng cho con theo học một chương trình học mang tầm quốc tế mà không phải phải giảng viên nước ngoài là đầu tư không có lời. Đây là quan niệm sai lầm và nhìn nhận phiến diện, không đúng với tầm nhìn mà STEM hướng đến. Trên thực tế, để khai triển chương trình này, đầu vào của đội ngũ giáo viên được yêu cầu rất cao từ lý thuyết đến khả năng truyền tải tới các mầm non trẻ. 

Cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn quốc tế của chi nhánh VAS - Sala Campus quận 2

Cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn quốc tế của chi nhánh VAS – Sala Campus quận 2

Hiện nay tại các khu vực phát triển trong nước, nhiều trường đã đầu quân, áp dụng và cải tiến mô hình học này vào chương trình giảng dạy. Nếu phụ huynh vẫn còn lo lắng về chất lượng đào tạo và các cơ sở vật chất còn lỗi thời để đáp ứng chương trình mang tầm quốc tế này, trường Quốc tế Việt Úc VAS sẽ giải quyết nỗi lo âu của bạn. Tự hào là một trong số trường tiên phong triển khai chương trình giáo dục STEM vào lộ trình học chính thức của các em. Tại VAS, học sinh sẽ được học với đội ngũ giảng viên ưu tú và cơ sở hiện đại với các trang thiết bị bật nhất đạt chuẩn quốc tế. Qua phương pháp dạy học hiện đại, học sinh sẽ được tiếp cận với nền tri thức đương thời và trang bị các kỹ năng chuyên ngành thuộc các nhóm ngành trong lĩnh vực STEM. 

Đầu tư giáo dục cho trẻ luôn là một đầu tư có lời nếu chọn đúng nền giáo dục và nơi giảng dạy chất lượng. Nếu ba mẹ vẫn còn phân vân về chương trình học STEM, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với bộ phận tư vấn chuyên nghiệp của VAS để được giải đáp nhé!

>>> Xem thêm: Danh sách top 06 trường mầm non quốc tế uy tín và chất lượng tại tphcm của VAS