Giao tiếp giữa các ngón tay và trí tuệ của bé

0
879

Giáo dục cho trí não của bé cần rất nhiều yếu tố. Để nhận định được trí tuệ của bé, các mẹ có thể quan sát sự giao tiếp các ngón tay và tìm hiểu trí tuệ của bé.

Quan điểm thông thường cho rằng, phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ là tập luyện cho não khả năng tính tính toán toán. Khả năng nhớ là rất quan trọng nhưng chúng ta tuyệt đối không được xem nhẹ “năng lực động tay” của trẻ nhỏ. Nhà giáo dục Suquemulinski từng nói: “Trí tuệ của trẻ nhỏ nằm trên đầu ngón tay”.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, trên đầu ngón tay có rất nhiều tế bào và dây thần kinh, chúng truyền các thông tin do bên ngoài kích vào cơ thể chúng ta lên đại não vào bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Đại não sau khi nhận được thông tin sẽ tiến hành phân tích, xử lý, đồng thời liên tục phát ra chỉ thị điều khiển động tác của tay, giúp cho hành động của tay được hoàn thiện. Các hoạt động của tay lại thúc đẩy đại não phát triển. Điều đó nói lên mối quan hệ thiết thân giữa tay và đại não. Cho nên, tăng cường hoạt động của tay, tập luyện động tác của tay, bồi dưỡng năng lực động tay là nguồn thu thập tri thức, kỹ năng, thông minh thành tài của trẻ nhỏ.

Có được nhận thức lý luận như vậy rồi, cha mẹ không nên tiếp tục coi nhẹ cái “động tay động chân” tưởng như bản năng đó của trẻ nhỏ. Các chuyên gia khuyên chúng ta là: “hãy để cho trẻ nhỏ học trong “làm”“.

Cha mẹ nên để cho con cái tập luyện nhiều động tác bằng tay như nhặt đồ vật, ném đồ vật, xé giấy, cho đồ vật vào trong lọ và lấy đồ vật từ trong lọ ra ngoài, thậm chí cho trẻ chơi nghịch cả với lọ đựng hạt vòng đeo cổ để chúng lấy ra vài hạt sau đó đếm đếm tính tính rồi lại tự động cho vào lọ.

trí tuệ bé

Nếu như cha mẹ ở bên con cái thì đừng ngại cho chúng làm một số động tác phức tạp như nặn đất… Trẻ nhỏ thường nặn ra rất nhiều hình thù con vật khác nhau. Cho trẻ nặn đất vừa luyện được khả năng “động tay” vừa luyện được cả khả năng tưởng tượng cho trẻ và phát triển được trí não. Còn những hoạt động thủ công như vẽ tranh, tô màu, cắt giấy dán… cần trẻ nhỏ phối hợp hài hoà giữa đầu óc, mắt và tay. Đây là biện pháp tốt nhất để phát triển và luyện tập động tác của tay.

Biết được tay là tiền tiêu của trí tuệ, trí tuệ ở trên đầu các ngón tay, tại sao chúng ta không bắt đầu tập luyện cho con cái ngay từ bây giờ nhỉ?

Các mẹ cũng cần quan tâm đến các loại thực phẩm dinh dưỡng và sữa để tạo tiền đề hoàn hảo cho sự phát triển của bé nhé.