Khám phá 5 kỹ năng sống mầm non giúp bé hoàn thiện bản thân

0
600

Rèn luyện kỹ năng sống mầm non cho trẻ sẽ giúp các bé tích luỹ được những bài học quý giá. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em không được học cách xử lý tình huống thực tế cho đến tuổi vị thành niên. Vì vậy, quý phụ huynh nên dạy cho con mình các kỹ năng sống cơ bản càng sớm càng tốt nhằm giúp trẻ có thói quen tự lập và biết cách quản lý hoạt động hằng ngày của mình.

Lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Việc giáo dục các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non cần được phụ huynh chú trọng nhiều hơn bên cạnh việc tiếp thu kiến thức văn hoá ở trường. Đây là độ tuổi vô cùng quan trọng khi trẻ bắt đầu hình thành tính cách và thái độ một cách rõ rệt. Những lợi ích mang lại cho các bé khi được rèn luyện kỹ năng sống ngay từ sớm:

  • Tạo tiền đề cho sự phát triển tư duy và thái độ sau này.
  • Mạnh mẽ và tự tin khi đối diện với các thử thách hằng ngày.
  • Nâng cao trí tuệ và thể chất vì có tư duy sống khỏe mạnh.
  • Xây dựng được tính tự lập ngay từ bé.

Rèn luyện kỹ năng sống mầm non cho trẻ

Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non sớm nhất có thể để giúp trẻ phát triển toàn diện

5 kỹ năng sống mầm non mà bố mẹ nên ghi nhớ

Cách cư xử

Nếu trẻ em được dạy cách ứng xử ngay từ nhỏ thì khi lớn lên bé sẽ có khả năng thích nghi cao và biết cách ứng xử phù hợp trong mọi tình huống. Trẻ em thường có thói quen quan sát những gì mọi người làm và bắt chước theo. Do đó, bố mẹ phải làm gương cho con và bạn bè xung quanh cũng là yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng tới việc cư xử hằng ngày của các bé.

Tuy nhiên, việc chọn một môi trường tốt lại là vấn đề khá nan giải khi trẻ mầm non bắt đầu tiếp xúc với những người ngoài phạm vi gia đình. Bạn có thể tham khảo gợi ý Trường Quốc tế Việt Úc nếu muốn đầu tư cho con trong việc phát triển các kỹ năng một cách toàn diện.

Biết cách ứng xử giúp trẻ mầm non thích nghi tốt hơn

Biết cách ứng xử giúp trẻ thích nghi tốt với nhiều loại môi trường

Dọn dẹp đồ đạc

Dọn dẹp là kỹ năng sống mầm non nghe đơn giản nhưng không hề dễ dàng để rèn luyện cho trẻ. Ở độ tuổi này, bé bắt đầu tò mò với nhiều thứ, hiếu động và dễ bị phân tâm. Việc dọn dẹp đồ lại yêu cầu sự nhẹ nhàng, tinh ý và đòi hỏi tính kỷ luật cao. 

Bố mẹ nên bắt đầu giao cho con những công việc phù hợp với lứa tuổi như dọn dẹp giường, quét bụi đồ đạc hay gấp quần áo. Bạn không nên để trẻ tự làm một mình mà nên ở kế bên để hướng dẫn và tạo động lực cho con. 

Dọn dẹp đồ đạc là kỹ năng sống mầm non cơ bản

Dọn dẹp đồ đạc là kỹ năng sống cơ bản nhất dành cho trẻ mầm non

Tự chủ

Tự chủ là một kỹ năng sống cần thiết cho các bé mầm non để dần hình thành thói quen nghiêm túc với bản thân. Sự kìm hãm có thể làm các bé khó nhận thức sớm được những lợi ích hay tác hại của việc mình đang làm. 

Do đó, bố mẹ không nên quá khắt khe mà thay vào đó hãy ngồi xuống nói chuyện trực tiếp nếu con vẫn duy trì thói quen xấu. Một khi đã học được cách tự chủ, các bé dễ hình thành được tính tự lập và làm chủ được cuộc sống của mình. Bạn có thể tham khảo thêm lớp học về kỹ năng sống tự lập cho trẻ tại đây

Quản lý tiền bạc

Bạn có thể dạy con cách quản lý tiền từ việc nhận thức về khái niệm như tiền bạc là gì, tầm quan trọng và cách quản lý nó sẽ giúp bé chuẩn bị cho thực tế khi phải va chạm với những đồng tiền đầu tiên.

Ngoài ra, hãy dạy trẻ cách lập ngân sách cho số tiền mà mình kiếm được. Chắc chắn khi lớn lên, các bé sẽ có khả năng xử lý tài chính tốt.

Trẻ em mầm non nên được dạy cách nhận thức về tiền bạc

Giúp bé nhận thức về tiền bạc để bé biết cách chi tiêu hợp lý sau này

Lập kế hoạch

Đây là kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non mà bố mẹ hay bỏ qua. Thực tế, việc lập kế hoạch không phức tạp như cách người lớn chúng ta hay tưởng tượng về nó. Lập kế hoạch có thể bắt đầu từ những việc rất nhỏ như lập thời gian biểu cho việc chơi ở đâu, chơi với cái gì. 

Kỹ năng này giúp các bé hiểu được chính bản thân mình vì xác định được điều gì mà các bé thích và cái gì cần phải làm. Sẽ rất tốt nếu các bé biết cách áp dụng cho sau này, đặc biệt là con đường nghề nghiệp. 

Trẻ em mầm non nên được học cách lập kế hoạch

Bố mẹ nên giúp con lập kế hoạch từ những điều nhỏ nhặt hằng ngày

Phụ huynh nên giáo dục những kỹ năng sống mầm non một cách nhẹ nhàng và thể hiện sự yêu thương đối với trẻ. Bên cạnh đó, lựa chọn một môi trường học tốt cũng ảnh hưởng đến việc áp dụng kỹ năng thực tế của trẻ. Nếu bố mẹ quan tâm đến việc muốn con được phát triển toàn diện không chỉ về các kỹ năng mà còn cả nâng cao trí tuệ thì Trường Quốc tế VAS là một gợi ý không thể bỏ qua.