Khám phá top 3+ lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm

0
442

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không vẫn còn là băn khoăn của các bậc cha mẹ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng sử dụng ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ cao khi cho trẻ học tiếng Anh sớm. Không chỉ dừng lại ở việc biết ngoại ngữ, có rất nhiều lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm, việc tiếp xúc sớm với ngoại ngữ sẽ giúp bé thông mình và tự tin trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống. 

Vì sao nên học tiếng Anh mà không phải ngôn ngữ nào khác? 

Tiếng Anh là loại ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất

Chỉ được xếp hạng thứ 2 sau tiếng Trung Quốc theo số lượng người sử dụng song tiếng Anh lại là ngôn ngữ được nói trên diện rộng tại nhiều nước nhất. Cụ thể, ngoài nước Anh còn có khoảng 60 trên tổng 196 quốc gia sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức.

Có khả năng giao tiếp tiếng Anh là lợi thế trong môi trường hội nhập  

Có khả năng giao tiếp tiếng Anh là lợi thế trong môi trường hội nhập

Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 1,5 tỷ người đang sử dụng tiếng Anh và có khoảng 1 tỷ người khác đang trong quá trình học ngôn ngữ quan trọng này. Tiếng Anh cũng được dùng để làm phương tiện truyền thông đại chúng, là ngôn ngữ chính thức của Liên hợp Quốc, Liên minh châu Âu, hiệp hội thương mại tự do châu Âu, khối NATO cùng các nước và tổ chức quốc tế khác. Đó là những lý do khiến việc học tiếng Anh đem đến nhiều lợi ích vượt trội so với các loại ngôn ngữ ít có người sử dụng khác.

Học tiếng Anh để có cơ hội ở các trường đại học quốc tế

Tiếng Anh chính là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất cấp đại học. Các trường đại học hàng đầu từ Anh đến Hoa Kỳ đều yêu cầu vốn tiếng Anh trôi chảy. Các trường đại học danh tiếng trên thế giới cũng đã đưa chứng chỉ IELTS vào một trong những tiêu chí khi xét tuyển sinh viên. Nhiều cạnh việc đem đến cơ hội bước chân vào những trường đại học danh tiếng thì chứng chỉ ngoại ngữ cũng tạo lợi thế cho các em trong “cuộc đua” săn học bổng có giá trị. Vì vậy, nếu ba mẹ mong muốn các bé được học tập tại các trường đại học hàng đầu hay có kế hoạch đưa con đi du học thì tiếng Anh cũng là một trong những kỹ năng thiết yếu cần được quan tâm đúng mức.

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm mà ba mẹ nên quan tâm

Trẻ được học tiếng Anh sớm cũng hoàn thiện vốn tiếng Việt sớm 

Chúng ta sử dụng tiếng Việt như một loại bản năng mà quên không để ý đến cấu trúc câu hay các quy tắc ngữ pháp. Nhưng khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều cách biểu đạt mới, các dạng câu và từ vựng mới. Lúc này, trẻ sẽ có điều kiện để so sánh, đối chiếu và áp dụng ngược lại với tiếng Việt. Từ đó, trẻ sẽ hoàn thiện được khả năng diễn đạt bằng cả tiếng Việt lẫn các ngôn ngữ khác một cách dễ dàng và chuẩn xác hơn…

Bé vừa có thể hoàn thiện song song hai ngôn ngữ nếu được tiếp xúc từ sớm

Bé vừa có thể hoàn thiện song song hai ngôn ngữ nếu được tiếp xúc từ sớm

Học tiếng Anh sớm giúp trẻ có nhiều cơ hội và thời gian học hơn

Học tiếng Anh càng sớm càng giúp trẻ có nhiều thời gian hơn để làm quen và rèn luyện. Giả sử, nếu cho bé học ngay từ Mầm non đến hết lớp 12 tức là trẻ đã có hơn 12 năm để rèn luyện ngôn ngữ này. Nếu đợi hết lớp 6 mới cho bé vào học thì thời gian sẽ bị cắt ngắn rất nhiều. Hơn nữa, khi học lên cao thì khối lượng kiến thức ở các môn phụ như Toán, Lý, Hoá càng nhiều. Do đó, buộc bé phải phân bổ thời gian cho các môn chính nên sẽ không có nhiều thời gian để trau dồi vốn tiếng Anh. Vì vậy, cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé toàn tâm tập trung vào việc rèn luyện ngôn ngữ này.

Có nhiều lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm đặc biệt trong giai đoạn mầm non

Có nhiều lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm đặc biệt trong giai đoạn mầm non

Dạy cho trẻ học tiếng Anh sớm là cách gắn kết gia đình 

Bố mẹ của chúng tôi liệt kê cho câu hỏi có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm, đây là một hành động giúp kéo cả nhà lại với nhau và gắn kết tình cảm gia đình hơn. Trong trường hợp phụ huynh không biết ngoại ngữ thì hoạt động học dạy và học ngoại ngữ giữa trẻ và bố mẹ sẽ là một hoạt động gắn kết gia đình lý tưởng khi bố mẹ và con được tự do chơi đùa, cùng chia sẻ niềm vui học tập với nhau.

Phát triển tiếng Anh ở trẻ mầm non với khung chương trình giáo dục chuẩn Vương quốc Anh tại VAS 

VAS tin rằng việc dạy tiếng Anh cho các bé trong những năm đầu đời sẽ là nền móng vững chắc cho quá trình học tập cũng như sự phát triển trong tương lai của các bé. Do đó, ngay từ bậc Mầm non, VAS đã chú trọng việc giúp trẻ làm quen ngôn ngữ thông dụng này. Cụ thể, khi học tập tại VAS, trẻ Mầm non sẽ được phát triển tư duy ngôn ngữ và khả năng tiếng Anh qua các chương trình giáo dục như sau: 

  • VAS cung cấp chương trình giáo dục song ngữ có chất lượng cao được xây dựng dựa trên khung chương trình nền tảng tiền Tiểu học của Vương quốc Anh (EYFS) . 
  • Chương trình học tập sinh động, trực quan với sự trợ giúp từ phòng chiếu, phòng Lab và các chương trình online hữu ích. Bên cạnh đó, các dự án học tập ngoài trời sẽ giúp khai mở sự yêu thích và đam mê học hỏi bên trong trẻ.

Lưu ý khi cho trẻ học tiếng anh sớm

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ học tiếng Anh sớm hơn là ép buộc. Đầu tiên, chúng ta nên xác định nguyên nhân có nên khuyến khích trẻ theo học tiếng Anh sớm. Trẻ học theo hướng song ngữ có thể là thêm một ngôn ngữ thứ hai. Trẻ em phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nhanh nhất khi trẻ nhận được sự giúp đỡ của một môi trường thân thiện. Ba mẹ nên khuyến khích và thường xuyên động viên và khen ngợi sự tiến bộ dù là rất nhỏ của trẻ. 

Tổng kết:

Qua những tổng hợp các lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm bên trên, hy vọng ba mẹ đã có các định hướng về môi trường cũng như chương trình học phù hợp cho các bé. Việc khuyến khích các bé tiếp thu ngoại ngữ từ sớm là điều vô cùng hữu ích để trang bị hành trang cho các bé sau này, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập như hiện nay. Nếu còn băn khoăn và thắc mắc về chương trình giáo dục của VAS, ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại: www.vas.edu.vn

>>> Xem thêm: Top trường mầm non quốc tế quận 2 uy tín, chất lượng tốt nhất của VAS