Làm gì để xây dựng một chương trình học tiếng Anh cho trẻ em tại nhà?

0
812

Ưu tiên cho con được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ những ngày đầu đang là một trong những mong muốn hàng đầu của các phụ huynh ngày nay. Tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể đưa ra một kế hoạch cho bé học tập tiếng Anh ngay tại nhà có hiệu quả tối ưu nhất. Bài viết này sẽ gợi ý một lộ trình hợp lý để các bậc bố mẹ có thể cho bé một chương trình học tiếng Anh dành cho trẻ em ngay tại nhà nhé.

Tạo ngay một chương trình học tiếng Anh cho bé tại nhà

1. Lập kế hoạch cho chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Hãy lập kế hoạch cho chu trình học tiếng Anh tại nhà cùng bé. Những buổi học ngắn đều đặn diễn ra hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả cao hơn hàng giờ học dài lê thê. Các bạn có thể để các bé nhỏ bắt đầu với 15 phút, và tăng dần theo độ tuổi và khả năng tập trung của bé. Những hoạt động trong khi học cũng nên ngắn gọn nhưng phong phú để hấp dẫn bé hơn, tránh trường hợp ép bé học những bài dài dòng, khó hiểu vượt xa tư duy, làm bé cảm thấy khó khăn dẫn đến chán nản đối với việc học tiếng Anh.

Trẻ thường thấy thoải mái và tự tin hơn khi các bé biết mình sắp sửa làm gì. Ví dụ, sau khi đi học về mình sẽ cùng chơi trò chơi tiếng Anh , hoặc đọc truyện tiếng Anh mỗi khi lên giường. Lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ nhớ kiến thức tốt hơn. Trẻ em cần phải được nghe và hướng dẫn nhiều lần, trước khi thực sự sẵn sàng sử dụng một từ hay cụm từ mới một cách chủ động.

2. Chơi trò chơi tiếng Anh không thể thiếu trong chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Trẻ em thường học nhanh hơn khi chúng thấy vui vẻ, thoải mái. Do đó các bố mẹ nên làm cho bé vui vẻ và thoải mái nhất khi học tiếng Anh. Các trò chơi kết hợp việc học luôn làm cho quá trình học tiếng Anh của bé đạt rất nhiều hiệu quả tốt, vừa làm bé thư giãn, đáp ứng đúng nhu cầu vui chơi của bé, vừa cung cấp các kiến thức tiếng Anh thú vị cho bé. Flashcards là một công cụ để học từ vựng rất tốt. Cũng có nhiều trò chơi thú vị xoay quanh việc học với Flashcards như trò Memory, Kim’s Game hay Happy Families.

Ngoài ra, cả nhà có thể cùng nhau tham gia những trò chơi khác, tuỳ theo tính cách của con và chương trình học hôm đó:

Trò chơi vận động: Simon says, What’s the time Mr. Wolf?
Trò chơi bảng Board Games: Snakes and Ladders.
Trò chơi học từ: Hangman, I spy.

Thêm các trò chơi tiếng Anh trong chương trình tiếng Anh cho trẻ em sẽ giúp bé học tiếng Anh tốt hơn

3. Chương trình học tiếng Anh cho trẻ em ngay trên các ứng dụng 

Các bé thích khám phá, hay tò mò về thế giới xung quanh. Biết được điều đó nên việc thêm các ứng dụng tiếng Anh vào trong chương trình học tiếng Anh cho bé tại nhà là một việc vô cùng nên làm. Các ứng dụng học tiếng Anh hiện nay rất phong phú đa dạng, đáp ứng được hết các sở thích khác nhau của bé trai hay bé gái. Bài học trong các ứng dụng này thì vô cùng hấp dẫn, kèm các hình ảnh, các bài hát sinh động. Bé có thể học tiếng Anh đầy đủ các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết trên các ứng dụng này.

Chẳng hạn như các ứng dụng:

-Play and Learn English: đây là một thể loại game học tiếng Anh. Thông qua các game tương tác của ứng dụng có thể giúp các bé học được những chủ điểm về từ vựng, ngữ pháp… Ngoài ra còn có những câu đố vui tăng khả năng nhớ từ một cách hiệu quả.

-Monkey Junior: cung cấp một phần mềm học tiếng Anh với rất nhiều nội dung phong phú, giúp bé học tiếng Anh hiệu quả. Phương pháp học tiếng Anh này đã được kiểm chứng và ghi nhận trên thế giới, do được nghiên cứu và phát triển bởi nhiều nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục sớm. Nội dung chương trình học của ứng dụng này được phân chia thành 3 cấp độ từ dễ đến khó phù hợp với khả năng của từng bé. Trong mỗi khóa học phát âm có 3 giọng đọc bản xứ và các giọng đọc được luân phiên trong suốt khoá học để việc dạy phát âm được hiệu quả hơn. Đấy cũng là cách để các bé luyện nghe tiếng Anh.

Tuy nhiên nếu các phụ huynh không có nhiều thời gian để hỗ trợ bé học tiếng Anh tại nhà thì có thể cho bé học ở các trung tâm tiếng Anh, trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council là một trung tâm có chương trình học tiếng Anh dành cho trẻ em rất thú vị, bổ ích, lộ trình học Anh văn trẻ em không chỉ rèn luyện cho bé đầy đủ các kĩ năng tiếng Anh mà còn giúp bé học hỏi các kĩ năng mềm khác có ích cho sự phát triển của bé. Hội đồng Anh là một trung tâm có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh trên 100 quốc gia trên thế giới, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp sẽ tạo rất nhiều hứng khởi, giúp bé học tiếng Anh tốt hơn.

Hội đồng Anh British Council- một trung tâm tiếng Anh có chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em rất chất lượng

Qua những chia sẻ về các thông tin trên, hy vọng các phụ huynh đã có hướng đi để có thể xây dựng một chương trình học tiếng Anh cho trẻ em ngay tại nhà tối ưu nhất nhé. Chúc thành công.

>>> Xem thêm chương trình anh văn thiếu nhi vô cùng hấp dẫn tại Hội đồng Anh British Council.