Phương pháp dạy trẻ đọc nhanh và hiệu quả nhất của trường tiểu học quốc tế tại TPHCM

0
549

Có rất nhiều cách để dạy cho trẻ tập đọc nhưng sử dụng đúng phương pháp là một trong yếu tố rất quan trọng. Bởi nếu bạn dạy trẻ bằng cách cho nói lại những từ bạn phát âm thì trẻ sẽ học vẹt và mau quên đi mặt chữ. Hãy cùng tham khảo thêm các phương pháp dạy trẻ đọc nhanh và hiệu quả của trường tiểu học quốc tế tại TPHCM ở bài viết dưới đây nhé!

Kết hợp các ví dụ sinh động với từng chữ cái

Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM cùng với những phương pháp dạy trẻ đọc hiệu quả nhất

Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM cùng với những phương pháp dạy trẻ đọc hiệu quả nhất

Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM tạo ra những phương pháp dễ dàng thu hút và tạo sự hứng thú cho trẻ. Đó là sử dụng những tấm thẻ nhỏ có in hình chữ cái kèm theo đó là những hình ảnh về thế giới xung quanh, có liên quan đến chữ cái đó như: biển báo giao thông, con vật, đồ vật,… Nhờ vậy, trẻ sẽ có sự thích thú và dễ tiếp thu hơn khi ghi nhớ những hình đó cùng với chữ cái bé được học. 

Ngoài ra, hãy dạy trẻ ở bất cứ chỗ nào, không nhất thiết phải gò bó trong khuôn khổ bàn học. Giống như khi đi sở thú, bố mẹ có thể chỉ cho con những con vật mà con yêu thích và yêu cầu trẻ đánh vần tên con vật đấy. Nếu trẻ không nhớ thì hãy kiên nhẫn nhắc nhở và đánh vần chính xác lại cho con nhé. Nếu trẻ được học thông qua thực tiễn thì sẽ giúp cho não bộ của trẻ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn bởi những hình ảnh thực.

>>> Xem thêm: Hệ thống giáo dục trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Không chú trọng vào việc phát âm chưa tốt của trẻ

Khi bắt đầu mới tập đọc thì trẻ sẽ không thể nào phát âm chuẩn như người lớn. Do đó, hãy để trẻ thoải mái và đừng quá lo lắng về điều này. Nếu bạn càng cố gượng ép trẻ phải đọc đúng chuẩn thì sẽ khiến cho tâm lý của trẻ nhanh chóng chán nản dẫn đến tình trạng ghét việc tập đọc. Phương pháp dạy cho trẻ tập đọc cần rất nhiều sự tinh tế của bố mẹ để có thể mang lại sự hiệu quả và tốt nhất. Việc phát âm chuẩn sẽ là một bước tiến cao hơn trong quá trình học tập của con chứ không phải mục đích đầu tiên cần phải đạt được. Hãy đặt niềm tin vào con để trẻ còn có động lực phấn đấu và cải thiện trong quá trình học tập và giao tiếp sau này.

Đọc đi đôi với viết

Vừa đọc vừa viết sẽ giúp trẻ học chữ cái nhanh hơn

Vừa đọc vừa viết sẽ giúp trẻ học chữ cái nhanh hơn

Nếu muốn trẻ đọc nhanh và hiệu quả thì việc vừa đọc và viết cùng một lúc là một phương pháp thông minh. Bố mẹ nên giúp cho bé thực hiện công việc này một cách song song, đọc và phát âm cùng lúc với dạy trẻ viết chữ cái đó ra sẽ giúp cho trẻ tránh tình trạng học “vẹt”. Nhờ đó mà trẻ có thể học thuộc các chữ cái nhanh hơn rất nhiều so với việc học mà không thực hành. Khi bàn tay trẻ tự viết thành chữ sẽ kích thích được bộ não của trẻ hoạt động hiệu quả. 

Khi bắt đầu viết chữ thì bạn cần sự kiên nhẫn nhiều hơn khi dạy trẻ tập đọc nhiều lần, do kỹ năng của trẻ hơn việc tập đọc rất nhiều. Vì vậy, đừng vội ép con viết chữ đẹp, những nét ban đầu tuy xấu nhưng hãy tạo động lực niềm vui cho con luyện chữ. Được luyện tập nhiều sẽ giúp cho trẻ viết chữ đẹp dần lên.

Tập đọc chữ cái thường trước chữ cái hoa

Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM cho biết muốn đạt được những hiệu quả khi dạy đọc cho trẻ thì phải cần có trình tự nhất định. Bạn cần phải dạy trẻ những chữ cái thường rồi sau đó mới chuyển sang dạy chữ hoa khi trẻ thuộc hết bảng chữ cái thường, để trẻ không bị nhầm lẫn và quên phần được học. 

Do chữ viết chủ đạo trong tất cả sách, báo chí,… đều là chữ thường và khi vào lớp 1 thì trẻ cũng sẽ thường xuyên tiếp xúc với loại chữ này thường xuyên. Trong khi đó chữ viết hoa chiếm tỷ lệ ít hơn rất nhiều. Vậy hãy dạy cho trẻ thông thạo hết loại chữ thường để bé nắm chắc và chuyển sang dạy chữ hoa một cách tốt nhất.

Đọc sách cho trẻ nghe hằng ngày

Bố mẹ hãy đọc sách cho trẻ hằng ngày để rèn luyện não bộ

Bố mẹ hãy đọc sách cho trẻ hằng ngày để rèn luyện não bộ 

Đây là phương pháp không có hiệu quả hiệu quả trực tiếp nhưng sẽ hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của trẻ rất nhiều. Đọc sách cho trẻ nghe sẽ giúp cho khả năng nhận biết ngữ điệu, còn khơi gợi được sự yêu thích và hứng thú dành cho trẻ với những chữ cái và sách. Việc bố mẹ đọc sách hằng ngày cho trẻ cũng giúp cho tạo thói quen đọc sách của trẻ sau này. Ngoài ra còn tăng cường khả năng tập trung cho trẻ. 

>>> Tham khảo: Học phí tiểu học của trường quốc tế Việt Úc

Kết, 

Trên đây là toàn bộ những phương pháp dạy trẻ đọc của trường tiểu học quốc tế tại TPHCM. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp cho bố mẹ sẽ dạy trẻ đúng phương pháp và đem lại hiệu quả tốt nhất nhé!