Tầm quan trọng của tiếng Anh cấp 1 với các bé thiếu nhi

0
2689
Auto Draft

Đối với trẻ, khi vừa bước vào tiểu học, các con đã được tiếp xúc với tiếng Anh cấp 1 trên nhiều phương diện. Mặc dù trẻ nên được học tiếng Anh từ sớm để tiếp thu hiệu quả và ghi nhớ tốt hơn, nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh chưa biết được tầm quan trọng cũng như phương pháp dạy tiếng Anh cho các bé.

Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh giải đáp được thắc mắc và chọn được phương pháp học phù hợp với trẻ ại nhà.

1. Vai trò của tiếng Anh ở bậc tiểu học

Hiện nay, nhu cầu cho con học tiếng Anh ngày càng nhiều vì các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình được tiếp thu ngôn ngữ này càng sớm càng tốt. Các chuyên gia cho rằng trẻ nên được học tiếng Anh từ sớm bởi giai đoạn này trẻ sẽ tiếp thu tốt hơn và ghi nhớ lâu hơn so với độ tuổi trưởng thành sau này. Ngay từ khi còn nhỏ, việc trẻ làm quen dần với ngữ điệu, âm điệu trong tiếng Anh sẽ giúp trẻ có khả năng nói và phát âm chuẩn như người bản địa. Học ngoại ngữ còn là cách thức giúp cho não bộ của trẻ phát triển, trẻ tư duy và ghi nhớ tốt hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.

Tuy nhiên, không ít các bậc phụ huynh vì không tìm hiểu kĩ mà lựa chọn chương trình học cho trẻ không phù hợp, dẫn đến việc tốn tiền của, thời gian mà các bé lại không tiếp thu được nhiều. Các vị phụ huynh cần phải biết rằng ở mỗi lứa tuổi, giai đoạn phát triển khác nhau thì trẻ nhỏ sẽ cần đến những chương trình học rất khác nhau.

2. Lựa chọn chương trình tiếng Anh cấp 1 phù hợp cho bé

Khi chọn chương trình học tiếng Anh, ba mẹ phải chú trọng vào những chương trình phù hợp với lứa tuổi của bé.  Thông thường, khi thiết kế chương trình học tiếng Anh dành cho trẻ em cấp 1, các chuyên gia ngoại ngữ phải hiểu rõ đặc điểm, nhận thức của từng lứa tuổi và từ đó đề ra được lộ trình thích hợp.

Cần có phương pháp cụ thể khi dạy trẻ tiếng Anh cấp 1

Theo các chuyên gia giáo dục, trẻ mẫu giáo và trẻ ở giai đoạn tiểu học đã có sự chênh lệch về khả năng nhận thức, cách tiếp nhận vấn đề, tư duy và giải quyết nên chương trình học đối với trẻ tiểu học cũng sẽ có nhiều biến đổi. Nếu như ở độ tuổi mẫu giáo, chương trình dạy hướng đến việc giúp trẻ giao tiếp tiếng Anh trong sinh hoạt hằng ngày thông qua những trò chơi theo chủ đề, các câu chuyện kể hay những bài hát tiếng Anh từ dễ đến khó,… thì ở giai đoạn tiểu học, sẽ hướng trẻ đến cấp độ sử dụng tiếng Anh toàn diện hơn. Vì ở lứa tuổi này, trẻ đã biết đọc biết viết và khả năng học tiếng Anh cũng sẽ ở trình độ tăng cao hơn rất nhiều. Các bé đã có thể học những câu đối thoại theo chủ đề thay vì chỉ là những từ, cụm từ như ở cấp bậc mầm non. Do đó, khi trẻ bắt đầu vào tiểu học, các bậc phụ huynh nên vạch ra một lộ trình học tập bài bản cho con thì mới mang lại hiệu quả cao được.

3. Chọn trung tâm anh ngữ phù hợp cho bé

Nếu ba mẹ không có nhiều thời gian để dạy trẻ, việc chọn một trung tâm tiếng Anh cho con là điều hết sức cần thiết. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo trung tâm anh ngữ British Council – Hội đồng Anh. Nơi đây được rất nhiều các bậc phụ huynh ưu tiên chọn lựa cho những trẻ học tiếng Anh cấp 1. Khi đăng ký các khóa học tiếng anh cho đối tượng học sinh tiểu học tại Hội đồng Anh, các giáo viên tại đây sẽ luôn khuyến khích trẻ tự do phát biểu ý kiến, được chơi đùa và tương tác trong một môi trường lành mạnh, an toàn và thoải mái, để trẻ chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho tương lai.  Từ đó, trẻ có thể luyện nói phản xạ thêm tự tin, lưu loát và chuẩn xác nhất, hiệu quả nhất. Việc vừa luyện nói bằng giọng thật, vừa nạp vốn câu từ của người bản xứ sẽ giúp bé giỏi hơn nhiều so với những nội dung khá cô đọng ở trường.

Hội đồng Anh tin chắc rằng việc học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc chỉ giỏi cái ngoại ngữ ấy, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng nhất và ngôn ngữ là bước đệm quan trọng cho trẻ nhỏ trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

>>> Tìm hiểu thêm Chương trình tiếng Anh cấp 1 cho bé tại British Council

https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-tre-em/kinh-nghiem/de-con-hoc-tot-tieng-anh-cap-1

British Council là trung tâm có chương trình tiếng Anh cấp 1 phù hợp cho bé

4. Áp dụng nhiều hình thức đa dạng trong việc dạy trẻ

Các hình thức như xem video bằng tiếng Anh thông qua đĩa hoặc cổng kết nối TV, nghe nhạc tiếng anh thường xuyên, giao tiếp với người nước ngoài, giao lưu các hoạt động ngoại khóa được Hội đồng Anh rất chú trọng.

Máy tính và internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt mà chúng tôi áp dụng. Bé sẽ được tương tác thông qua các trò chơi thú vị và nâng cao khả năng tư duy của mình. Hơn thế nữa, phụ huynh hoàn toàn có thể truy cập các nguồn học tập online từ Hội đồng Anh để giúp bé học tập sinh động và theo dõi dễ dàng quá trình học của bé.

5. Theo dõi và giúp bé học tại nhà

Lời khuyên từ Hội đồng Anh là dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người. Bởi lẽ, trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Có thể nói, công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ba mẹ hiểu thêm vai trò của việc đưa tiếng Anh giảng dạy cho trẻ, cũng như biết thêm phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh cấp 1 hiệu quả hơn. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm các mẹo học tiếng Anh tiểu học cho bé ngay tại đây nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here