Xu hướng mới trong giáo dục mầm non hiện đại

0
692

Trước đây, khi nói về giáo dục mầm non chắc chắn mọi người sẽ cho rằng bạn chỉ cần kể chuyện, dạy múa hoặc hát cho trẻ là xong. Tuy nhiên, giáo dục mầm non thực tế hiện nay lại giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên tính cách đặc biệt là sự phát triển của trẻ sau này. Giáo dục mầm non trong xu thế hiện tại, mỗi giáo viên đều phải tự học hỏi cũng như trau dồi kiến thức để có thể trở thành một giáo viên mầm non vừa có tâm vừa có tầm. Chính vì thế việc đổi mới phương pháp giáo dục mầm non là điều hết sức cần thiết để có thể giúp trẻ tự khám phá và tìm hiểu bằng chính sự sáng tạo của mình một cách tự nhiên nhất có thể.

>>>Xem thêm: Chọn chương trình giáo dục mầm non tại các trường quốc tế – Nền tảng cho con phát triển toàn diện

Sự chuyên nghiệp trong giáo dục mầm non

Khi ngày càng có nhiều phụ huynh, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông hiểu được tầm quan trọng của giáo dục mầm non, các trường mần non đang ngày càng nỗ lực để hướng tới đạt được những tiêu chuẩn cao về chất lượng. Trường mầm non phải tạo được môi trường kích thích học tập cho trẻ em, và điều này cũng đòi hỏi nhiều hơn từ nhà trường, đòi hỏi giáo viên có trình độ cao hơn, có năng lực đưa vào sử dụng các chương trình giáo dục sớm có tính linh hoạt và ứng dụng công nghệ. Động thái này cũng đồng nghĩa với việc các giáo viên mầm non được kỳ vọng phải đat tới các tiêu chuẩn cao hơn, có nhiều chứng chỉ đào tạo hơn.

Học sinh và giáo viên mầm non Việt Úc

Tiêu biểu là trường mầm non quốc tế Việt Úc giáo viên ngoài kiến thức xã hội, giáo viên còn phải có nhiều kinh nghiệm và phẩm chất đạo đức Với việc là một trường quốc tế lâu đời và có truyền thống giảng dạy các chương trình quốc tế. Với hơn 900 giáo viên Việt Nam và nước ngoài trình độ đại học 100% và sau đại học chiếm 12% tại trường. Cùng với đội ngũ các nhà quản lý giáo dục hùng hậu và giàu kinh nghiệm đến từ các quốc tế trên thế giới đã và đang xây dựng môi trường giáo dục quốc tế giúp trẻ có thể phát triển toàn diện. Ngoài công tác giảng dạy thông thường thì giáo viên còn cần hiểu được sở thích, tính cách của bé, cũng như dành nhiều thời gian hơn giúp bé tiếp thu kiến thức. Việc dạy trẻ đòi hỏi sự kiên trì, trả lời tỉ mỉ và rõ ràng với những câu hỏi ngây ngô của trẻ, từ đó hình thành tư duy logic khoa học.

Giáo dục mầm non hiện đại hướng đến việc học mà chơi, chơi mà học

Hiện nay, một môi trường tốt cho trẻ không phải chỉ đơn thuần là nơi có đầy đủ cơ sở vật chất, thoáng mát, rộng rãi mà còn phải đảm bảo được sự tương tác giữa các bé với nhau, các bé với cô giáo và sự tương tác với thế giới thực tế bên ngoài. Nền giáo dục mầm non hiên tại đang ngày càng chú trọng hơn với trẻ để cho trẻ thoái mái vui chơi theo cách riêng của mình. Giúp cho bé phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, trường học còn phải là nơi giúp cho trẻ trải nghiệm được những kỹ năng sống thực tế trong cuộc sống. Đồng thời rèn luyện cho các em có tính giác ngay từ khi còn nhỏ, bé sẽ được dạy cách tự đi giày, tự mặc quần áo …. Có thể lúc đầu bé sẽ làm rất chậm nhưng dần dần các bé sẽ quen hơn. Từ những việc như vậy trẻ đã học được cách tự giác cũng như có đức tính tự lập.

Buổi ngoại khóa của Việt Úc

Ngoài những kiến thức phổ thông được đào tạo thông qua quá trình giảng dạy của trường, trường mầm non Việt Úc còn rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết, giải quyết tính huống, cách ứng xử, kỹ năng giao tiếp lẫn việc tư duy. Chính những điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa trường mầm non Việt Úc với những trường khác. Điều đó thể hiện rõ nhất thông qua việc nhà trường mỗi năm đều tổ chức các buổi tham quan và học tập ngoài trời theo chuyên đề nhằm giúp các em phát triển đầy đủ các kỹ năng tâm lý cần thiết khi bước vào đời.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

Trong những năm gần đây, mức độ áp dụng và chấp nhận ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non đã trở nên phổ biến hơn và sâu rộng hơn bao giờ hết. Giáo viên, phụ huynh, cơ quan quản lý nhà nước ở nhiều nơi trên thế giới đều đã ghi nhận rằng ứng dụng công nghệ là hết sức cần thiết trong giáo dục mầm non. Ngoài ra việc ứng dụng công nghệ thông tin còn nhằm tạo sự hứng thú và kích thích được sự tò mò khám phá của trẻ vì được chủ động hoạt động nhiều hơn để khám phá nội dung bài giảng.

Học sinh mầm non sử dụng Laptop

Đối với trường mầm non quốc tế VAS thì ngay từ bậc mầm non các em đã được làm quen với các công nghệ cơ bản theo quy chuẩn của Anh Quốc. Thông qua các bài học dưới hình thức trò chơi vui học như cách sử dụng phần mềm căn bản máy tính, khả năng sử dụng bàn phím thành thạo. Nhận diện được các con số, hình dạng, chữ cái. Kết hợp với các môn nghệ thuật như vẽ tranh, cảm thụ âm nhạc, ca hát từ đó phát triển khả năng sáng tạo của các em.

Những đổi mới trong giáo dục mầm non hiện đại ngày nay đã và đang giúp các em ngày càng phát triển toàn diện và chuẩn bị cho những cấp bậc học tiếp theo, đặc biệt như trường mầm non quốc tế Việt Úc lại càng khiến phụ huynh càng thêm tin tưởng và yêu thích khi gửi con em mình đến trường.