Vì sao trẻ sơ sinh hay nôn trớ và các biện pháp đơn giản để khắc phục tình trạng này

0
2492

Nôn trớ là một tình trạng thường gặp ở trẻ em trong 6 tháng đầu đời, nhưng nó khiến cho những ai lần đầu tiên làm cha mẹ cảm thấy rất lo lắng.

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ?

Bé nuốt không khí vào bụng khi bú mẹ.

Con bị ép ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều sữa.

Hệ thống tiêu hóa của trẻ yếu, van trong dạ dày hoạt động không đồng bộ.

Trẻ sơ sinh cũng gặp khó khăn hơn người lớn trong việc tống hơi ra ngoài.

vì sao trẻ sơ sinh thường hay nôn trớ?

Các triệu chứng phổ biến

Chướng bụng, “xì hơi”, đau bụng, nôn trớ và khóc. Phần lớn bà mẹ nuôi con khi gặp phải hiện tượng này đều bối rối và lo lắng. Tuy nhiên, theo nhóm chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ trẻ em ở Hoa Kỳ, đây là một hiện tượng sinh lý phổ biến ở trẻ nhỏ và có nhiều phương pháp tự nhiên mà mẹ có thể học hỏi và áp dụng để làm dịu đi cơn đau này ở bé. Lời khuyên của các chuyên gia là cha mẹ hãy luôn cố gắng bình tĩnh để tìm cách chăm sóc tốt nhất cho con yêu của mình.

Một số cách đơn giản để giảm nôn trớ cho con

Cho bé ăn đúng cách

Khi cho con bú sữa mẹ, hãy giữ đầu bé cao hơn dạ dày. Bằng cách này, sữa sẽ xuống đáy dạ dày, trong khi không khí dư thừa sẽ ở bên trên và dễ dàng đẩy ra bên ngoài hơn. Nếu cho con bú bình, bình sữa cũng nên được dỡ dốc cao lên nhằm tránh việc bé sẽ hút bọt khí vào bụng khi đang bú sữa.

Vuốt lưng cho con

Mẹ nên làm điều này thường xuyên. Đầu tiên, người mẹ nên ngồi thẳng trên ghế sao cho thật thoải mái. Đặt con của bạn vào lòng và dùng cánh tay mình đỡ lưng và đầu cho con. Tay mẹ nên dựa vào ghế để được hỗ trợ chịu lực. Việc cho con bú bằng cách này sẽ giúp bé giảm được khí trong dạ dày và cũng hạn chế tối đa tình trạng nôn trớ. Khi con ăn xong, mẹ nên vuốt dọc theo lưng để con đưa hơi từ dạ dày ra ngoài hiệu quả.

Nếu có thể, hãy thay bình sữa có van thông khí

Nếu bạn đang cho con sử dụng một bình sữa bình thường, hãy cân nhắc đến việc chuyển sang loại có thiết kế hệ thống van thông khí. Với việc điều tiết được luồng không khí từ bên ngoài vào bình, sản phẩm này sẽ ngăn ngừa tối đa tình trạng nuốt hơi của con khi bú sữa. Kết quả là, bé sẽ bú nhanh hơn, giảm các triệu chứng đau bụng và nôn trớ thường gặp phải.

Nôn trớ là tình trạng thường gặp ở hầu hết trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và sẽ biến mất khi con lớn hơn và có hệ tiêu hoá phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ làm cha mẹ, không bao giờ là dư thừa khi chúng ta tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp khắc phục nôn trớ ngay từ ban đầu.

Để làm được điều đó, trước hết bạn cần phân biệt được nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý, có như thế thì mới tìm được biện pháp phù hợp để xử lý kịp thời cho từng tình trạng cụ thể. Và trong bài viết này, chúng tôi đã vừa đề cập đến hiện tượng nôn trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh mà hi vọng là đã cung cấp những thông tin cần thiết và đầy đủ đến những ai đang có mong muốn tìm hiểu.

Mẹ thông thái có thể tìm hiểu về cơ chế làm sánh sữa, giảm thiểu chứng nôn trớ và trào ngược dạ dày ở trẻ qua bài viết chia sẻ tại đây: http://bit.ly/2hlhd9Y

WordPress database error: [Tablespace is missing for table `nuoiduongbe`.`wp_comments`.]
SELECT SQL_CALC_FOUND_ROWS wp_comments.comment_ID FROM wp_comments WHERE ( comment_approved = '1' ) AND comment_post_ID = 489 AND comment_parent = 0 ORDER BY wp_comments.comment_date_gmt ASC, wp_comments.comment_ID ASC