Chương trình giáo dục STEM kết hợp với tiếng Anh dành cho học sinh THCS

0
1287

Trong năm năm trở lại đây, việc đổi mới giáo dục được đặt lên hàng đầu, từ cách dạy cho đến giáo trình. Trong đó trong trào giáo dục dạy học theo phương pháp STEM ở trung học cơ sở nổi trội hơn bao giờ hết để đáp ứng phù hợp với cuộc cách mạnh trong ngành công nghiệp 4.0, sự thay đổi về công nghệ cũng phải tương ứng với sự thay đổi về cách truyền đạt cho học sinh những điều mới mẻ thay vì những kiến thức đã lỗi thời. Với chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS kết hợp với tiếng Anh nhằm giúp trẻ vừa tiếp thu được những kiến thức mới vừa tạo được sự hào hứng trong việc học tiếng Anh.

Với STEM được viết tắt việc tổ chức cách dạy học tiếng Anh theo một cách thực tế nhất:

  • Science – Khoa học
  • Technology – Công nghệ
  • Engineering – Kỹ thuật
  • Math – Toán học

STEM là một hình thức giáo dục hiện đại, kết hợp nhiều lĩnh vực giúp trẻ rèn luyện tư duy đa chiều.

STEM là một hình thức giáo dục hiện đại, kết hợp nhiều lĩnh vực giúp rèn luyện tư duy đa chiều.

Nếu trước đây các bạn học sinh THCS sẽ phải học từng môn riêng biệt và các bạn sẽ không hiểu được một thực tế là các môn học liên quan mật thiết với nhau. Nay các môn học được tích hợp nên nội dung bài giải sẽ được thay đổi giúp các em nhìn thấy được rằng các môn học A sẽ hỗ trợ cho môn học B tích hợp với tiếng Anh các em sẽ có một cách tư duy đa chiều về kiến thức mình được học, không những vậy các em sẽ nhìn dưới góc nhìn khoa học và yêu thích tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Thông thường các em sẽ phải học một lý thuyết khá khô khan và khó hiểu vì sao lại có kiến thức đó? Kiến thức này được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Với với việc tích hợp thì các em sẽ được học từ các gốc khoa học của nó, tức là lý thuyết hay công thức đó được hình thành từ đâu và vì sao nó được hình thành, đó là khoa học. Tiếp theo các em sẽ hiểu được rằng sử dụng nó ứng dụng trong những trường hợp nào, lĩnh vực nào trong cuộc sống, đó gọi là kỹ thuật và công nghệ. Và cuối cùng toán học, là ngành học ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống, các em sẽ được tiếp cận các kiến thức thực tế nhất, chỉ ra các quy luật chi phối nó trong đời sống hằng ngày.

STEM – Khám phá thế giới mới

Với chương trình bổ trợ tiếng anh THCS – STEM các em sẽ được học qua các tình huống thực tế nhất, có kèm các ví dụ để minh họa cho các em dễ hiểu. Việc giải dạy theo phương pháp STEM không giải thích ngay từ đầu mà bắt các em thảo luận với nhau để tìm ra lời giải cho vấn đề. Rồi chia sẻ lời giải của mình trước lớp, tranh luận để rồi đúc kết ra bài học của mình. Cụ thể hơn đó là qua việc lắp các các khối lego hay còn gọi là khối block. Việc sử dụng các khối sẽ giúp cho các em hình dung ra nguyên lý lắp ráp của các vật như ô tô, câu cầu hay các tòa nhà và kích thích sự sáng tạo từ bên trong của các em.

Học sinh có thể lắp ráp và cài đặt những câu lệnh để điểu khiển mô hình STEM

Học sinh có thể lắp ráp và cài đặt những câu lệnh để điểu khiển mô hình STEM

Chương trình bổ trợ tiếng anh THCS được dạy sớm chắc chắn sẽ khơi dậy nguồn đam mê học tiếng Anh của các em, việc khám phá các kiến thức toán học hay khoa học bây giờ không còn là thứ gì đó khô khan và khó hiểu đổi với các em. Các em hiểu rằng mọi thức trên đời này đều có liên quan mật thiết với nhau. Trên lớp, sự tò mò muốn khám phá sẽ giúp các e chăm chú trong việc nghe giảng, ghi chép cận thận kiến thức và ghi nhớ lâu hơn nhờ vào sự tò mò. Sự pháp triển giáo dục đúng cách sẽ giúp trẻ pháp huy khả năng tiếng Anh của mình một cách hoàn thiện, lẫn năng lực tư duy sáng tạo.

Các em sẽ dễ dàng thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình qua những khối coding block.

Các em sẽ dễ dàng thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình qua những khối coding block

Tiếng Anh tích hợp STEM – Học sáng tạo, làm việc sáng tạo

Tính thực tế của môn học là sức hấp dẫn rất lớn đối với trẻ

Tính thực tế của môn học là sức hấp dẫn rất lớn đối với trẻ

Trong chương trình bổ trợ tiếng anh THCS với vai trò là một người tự học: tự nghiên cứu để tìm ra lời giải hay pháp mình ra những vật thể thì việc hiểu rõ về bản chất của kiến thức, nguyên lý hoạt động của các vật xung quanh. Khả năng giải quyết vấn đề cũng được cải thiện, thay vì đi theo lối mòn 1 cách dạy và 1 cách dạy như trước đây thì giờ đây 1 cách dạy của thầy cô sẽ có hàng trăm lời đáp án khác nhau.

>>>> Xem thêm: Chương trình học tiếng anh cho trẻ em của hội đồng anh