Những mối nguy hại khi bà bầu ăn thịt ếch

0
2581

Rất nhiều người thích ăn thịt ếch, và mê tín cho rằng thịt ếch có thể chữa được bệnh, thậm chí cả phụ nữ mang thai cũng hay được ăn thịt ếch để bổ sung canxi.

Kỳ thực, phụ nữ mang thai ăn thịt ếch rất nguy hiểm, thậm chí có thể nói là “đùa với tính mạng mình”. Phụ nữ mang thai ăn thịt ếch rất dễ nhiễm phải trùng sabs spirometra mansoni. Côn trùng và ấu trùng sán này đều có thể ký sinh trên các tổ chứcc mềm và nội tạng của cơ thể người, nhưng khả năng gây bệnh của côn trùng không lớn, sự nguy hiểm của ấu trùng lớn gấp nhiều lần côn trùng, người bị nhiễm bệnh gọi là bệnh sán.

Mẹ bầu sau khi bị nhiễm ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi. Khả năng di chuyển của ấu trùng sán dây rất lớn, chỉ cần có một lỗ hổng, chúng lập tức phóng độc tố vào tiềm ẩn trong cơ thể người mẹ.

phụ nữ mang thai ăn thịt ếch rất dễ nhiễm phải trùng sabs spirometra mansoni

Dấu hiệu nhiễm sán từ thịt ếch

Nôn mửa nhẹ là biểu hiện thường thấy nhất trong thời kỳ có thai ở giai đoạn đầu, qua vài tuần thi hết không cần điều trị gì. Nhưng nôn mửa nhiều lần và có tính liên tục, ăn vào thứ gì nôn ra thứ ấy, thậm chí kể cả nước uống thì có thể dẫn tờ mất nước và điện giải, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con, cần đi khám và điều trị ngay.

Ấu trùng sán ký sinh trong ruột non của chó. Trứng theo phân ra ngoài, ở trong nước ao, hồ, cống rãnh. Trứng nở ra, phôi có lông tơ, bơi trong nước và bị loăng quăng đỏ nuốt. Loăng quăng đỏ bị nòng nọc ăn, ấu trùng giai đoạn I sẽ trở thành ấu trùng giai đoạn II ở ếch, nhái. Các loài lươn, rắn, chuột, gà ăn loăng quăng đỏ hay ếch đều nhiễm ấu trùng này. Sán trong cơ thể người gây đau bụng, tiêu chảy, ngứa da.

Ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi, nếu mang thai giai đoạn đầu có thể dẫn đến thai chết lưu, sảy thai, ở giai đoạn giữa và cuối có thể làm cho thai nhi bị dị hình.

Hơn nữa, hiện nay ngành nông nghiệp đang sử dụng rộng rãi các loại thuốc trừ sâu, trong quá trình ăn các côn trùng bị hại, ếch cũng tự nhiên tích lũy vào trong cơ thể mình những chất hóa học từ cơ thể các côn trùng bị chết. Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên ăn thịt ếch, đặc biệt là ếch đồng (hàm lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể chúng rất cao), sẽ làm cho sự bài tiết của tuyến giáp trạng của thai nhi trong bụng mẹ giảm đi, dẫn tới sự phát triển không bình thường của đại não và hệ thống thần kinh của thai nhi. Những thai nhi này sau khi sinh ra, thể chất không chỉ nhỏ yếu, mà chắc chắn có sự khó khăn trong quá trình phát triển trí tuệ và vận động.

Có thể nói việc lựa chọn thực phẩm và xây dựng chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là vô cùng quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, với phụ nữ mang thai thì sữa bầu còn là sự chọn giàu dưỡng chất bổ sung cùng thực đơn ăn uống hàng ngày. 

WordPress database error: [Tablespace is missing for table `nuoiduongbe`.`wp_comments`.]
SELECT SQL_CALC_FOUND_ROWS wp_comments.comment_ID FROM wp_comments WHERE ( comment_approved = '1' ) AND comment_post_ID = 493 AND comment_parent = 0 ORDER BY wp_comments.comment_date_gmt ASC, wp_comments.comment_ID ASC