KAR WITE – phương pháp giáo dục thiên tài

0
2464

Kar VVite là một nhà giáo dục nổi tiếng người Đức, xuất thân từ một mục sư ở thế kỷ XIX. Kar Wite cho rằng: Trẻ em tuy có năng lực tiềm tàng, nhưng năng lực tiềm tàng đó có nguyên tắc giảm dần.

Ví dụ, một đứa trẻ sinh ra có 100% khả năng tiềm tại, nếu được giáo dục một cách lý tưởng ngay từ khi sinh ra thì có thể trở thành một người có 100% năng lực; nếu 5 tuổi mới bắt đầu giáo dục, cho dù sự giáo dục đó rất tốt, thì cũng chỉ trở thành một người có 80% năng lực; nếu 10 tuổi mới bắt đầu giáo dục, cho dù sự giáo dục đó có tốt đến mấy thì đứa trẻ đó cũng chỉ trở thành một người có 60% năng lực. Như vậy, có thể thấy rằng, công tác giáo dục bắt đầu càng muộn, việc thực hiện của năng lực càng nhỏ. Đó là nguyên tắc giảm dần cúa năng lực tiềm tàng ở trẻ nhỏ.

Cơ sở lý luận dẫn đến sự ra đời của nguyên tắc trên là, năng lực tiềm tàng của mỗi loài động vật đều có thời kỳ phát triển riêng, và thời kỳ phát triển đó là cố định, không thay đổi. Đương nhiên, có những loài vật có thời kỳ phát triển rất dài và có những loài vật có thời kỳ phát triển rất ngắn. Nếu không được phát triển trong thời kỳ phát triển, thì nó mãi mãi không bao giờ phát triển được nữa. Do đó, điều quan trọng nhất của công tác giáo dục trẻ nhỏ là dừng để lỡ thời cơ phát triển năng lực của chúng. Trong một cuốn sách của mình, Kar Wite đã trình bày về mối quan hệ giữa giáo dục thời kỳ đầu với giáo dục bình thường:

Tôi chỉ muốn bồi dưỡng, giáo dục con cái tôi trở thành những nhân tài toàn diện. Tôi thích những người phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn. Con cái tôi là một ví dụ, khi thấy chúng mải mê học tiếng La Tinh, tiếng Hy Lạp hay say mê với toán học, tôi liền nghĩ ngay cách để chỉnh sửa khuynh hướng sai lầm đó.

phát triển trí tuệ cho bé

Mọi người cho rằng tôi chỉ thiên về phát triển trí não cho trẻ em, đó là một sai lầm. Tôi không thích những người không có sở thích và tri thức. Tôi và vợ tôi đồng tâm hiệp lực để bồi dưỡng năng lực cho lũ trẻ trên các mặt như thường thức, trí tưởng tượng và sở thích… Tôi còn cố gắng bồi dưỡng tâm lí sâu sắc (khó thay đổi) và tình cảm cho con trẻ để chúng có phẩm chất đạo đức cao thượng và phẩm chất yêu ghét rõ ràng.

Phương pháp giáo dục của Kar Wite rất đáng được các bậc phụ huynh quan tâm, bởi vì nó có cái hay là phát triển nhân tài một cách toàn diện. Ông đặc biệt chú trọng phát triển đồng thời cả trí tuệ và đạo đức cho trẻ nhỏ. Ông làm như vậy cũng phù hợp với thân phận của bản thân ông, ông là một mục sư nghiêm khắc, bởi vậy rất chú ý đến việc bồi dưỡng tính tình cho các em nhỏ.

 

WordPress database error: [Tablespace is missing for table `nuoiduongbe`.`wp_comments`.]
SELECT SQL_CALC_FOUND_ROWS wp_comments.comment_ID FROM wp_comments WHERE ( comment_approved = '1' ) AND comment_post_ID = 487 AND comment_parent = 0 ORDER BY wp_comments.comment_date_gmt ASC, wp_comments.comment_ID ASC