Có nên cho trẻ học tiếng Anh trong độ tuổi mầm non?

0
2383

Hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến trong giao tiếp. Vì thế mà có không ít phụ huynh mong muốn con mình lớn lên sẽ sử dụng được 2 ngôn ngữ gồm tiếng Anh và tiếng Việt một cách thành thạo. Chính vì nhu cầu này, nhiều trường mầm non đã không ngần ngại thêm tiếng Anh vào chương trình giảng dạy cho các bé.

Tuy nhiên, ngoài mặt tích cực thì vẫn còn nhiều nỗi băn khoăn về vấn đề cải cách giáo dục này ở lứa tuổi mầm non. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những ý kiến, thông tin từ phía gia đình và nhà trường nhé!

Những phản hồi tích cực từ việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Hiện chương trình tiếng Anh được áp dụng trong nhiều trường mầm non tại tphcm như trường mầm non quận Gò Vấp, quận 1, các trường mầm non quốc tế, v.v… Nhà trường cũng sẵn sàng để những phụ huynh còn e ngại về việc dạy tiếng Anh cho trẻ, trực tiếp tham gia vào những lớp học này cùng trẻ để có những trải nghiệm thực tế và hiểu hơn về các con của mình.

Điều khiến các bậc phụ huynh cảm nhận được trong tiết học có thời lượng khoảng 30 phút là trẻ rất hào hứng và được tự nhiên thể hiện mình. Các từ vựng trẻ được dạy đều gắn liền với một hoạt động, một trò chơi, hay một bài hát vui nhộn cùng với sự tương tác giữa giáo viên bản ngữ và học sinh. Chương trình tận dụng các bài hát, trò chơi, các hoạt động hội họa như làm thủ công, tô mầu, vẽ tranh… nhằm phát huy tính sáng tạo và sự năng động của trẻ, từ đó giúp trẻ cảm thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Những chủ đề gần gũi với cuộc sống thường ngày khiến trẻ thích học, tiếp thu bài tốt hơn và ứng dụng vào đời sống nhanh hơn.

Việc giảng dạy tiếng Anh ở các trường mầm non, giáo viên không thể ấn định số lượng từ, các cấu trúc ngữ pháp hay đặt ra mức độ kỹ năng dịch tiếng nước ngoài ra tiếng Việt hoặc ngược lại đối với trẻ mầm non. Trẻ chỉ làm quen một ngôn ngữ mới với những niềm vui, sự say mê và những cảm xúc tích cực thông qua hình thức “học mà chơi, chơi mà học” chứ không phải bằng những giờ học như ở trường phổ thông.

Cho trẻ làm quen với tiếng Anh ở lứa tuổi mầm non không phải là quá sớm vì trẻ nhỏ có khả năng tự động thu nạp ngôn ngữ một cách tự nhiên, hào hứng và bản năng. Tuy nhiên, giáo viên phải tạo ra môi trường học ngoại ngữ bảo đảm cho trẻ cảm thấy thoải mái nhất và sẵn sàng để bắt đầu chuyến hành trình thú vị này.

Trường mầm non quận Gò Vấp trong giờ học tiếng Anh

Vai trò của giáo viên mầm non

Trên thực tế có rất nhiều phụ huynh băn khoăn và e ngại việc cho trẻ học ngoại ngữ ở lứa tuổi mầm non sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển tiếng mẹ đẻ của trẻ. Tuy nhiên, trẻ mầm non hoàn toàn có khả năng học ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ, hoạt động cho trẻ làm quen tiếng Anh trong trường mầm non không những không ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển mà còn có tác động tích cực đến các lĩnh vực của trẻ. Vì thế sẽ thật lãng phí nếu không tận dụng những năng lực tự nhiên của trẻ vì giai đoạn này trẻ học ngôn ngữ thứ hai cũng dễ dàng như khi học ngôn ngữ thứ nhất. Và, một khi xác định trang bị cho con kỹ năng ngoại ngữ từ nhỏ, phụ huynh cần có những đầu tư hợp lý để mang lại kết quả tốt nhất cho bé.

Tuy nhiên, giáo viên mầm non đóng vai trò quan trọng đến quá trình học tiếng Anh của trẻ. Giáo viên phải tạo ra một môi trường học ngoại ngữ bảo đảm cho trẻ cảm thấy thoải mái nhất. Quan trọng là giáo viên cần nhiệt tình quan tâm, chăm sóc và lưu ý đến các thay đổi của trẻ, làm cho trẻ cảm thấy an toàn, vui vẻ và thoải mái khi học. Nhiều giáo viên trường mầm non đã thành công trong quá trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh bằng sự cố gắng và nỗ lực của bản thân. Để làm được điều đó giáo viên cần có năng lực ngoại ngữ tốt, phát âm chính xác vì trong giai đoạn ban đầu việc xây dựng cơ sở nền tốt cho trẻ phát âm đúng rất quan trọng.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc làm quen với tiếng Anh ở cấp học mầm non không mang ý nghĩa bắt buộc mà nó giống như một cuộc dạo chơi trong khu vườn mới lạ của âm thanh. Vì thế, việc làm quen với tiếng Anh sớm sẽ giúp cho trẻ có khả năng hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì phải học một cách bắt buộc, gò bó. Trẻ học qua chơi, qua bài hát, bài thơ, điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái khi tham gia vào các lớp học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, giáo viên không chỉ cần có năng lực ngoại ngữ đạt yêu cầu mà còn phải được bồi dưỡng để có những hiểu biết nhất định về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, có phương pháp dạy học phù hợp với trẻ mầm non. Đặc biệt, giáo viên phải có khả năng phát âm tiếng Anh, có ngữ điệu phù hợp để trẻ mầm non được nghe, được bắt chước ngay từ đầu cách nói tiếng nước ngoài, tránh cách phát âm cứng nhắc, thiếu ngữ điệu tự nhiên, thiếu chính xác sẽ dẫn đến lớn lên trẻ hình thành thói quen khó sửa, gặp khó khăn khi nghe người nước ngoài nói chuyện.

Giờ học tiếng Anh tại các trường mầm non quốc tế tại tphcm

Các trường mầm non có chương trình tiếng Anh cho bé

Xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh và của xã hội, Trường mầm non quốc tế quận Gò Vấp như VAS đã triển khai chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh ngay từ những ngày đầu tiên. Thời gian đầu thử nghiệm chương trình, trường còn gặp khó khăn do trình độ tiếng Anh của giáo viên chưa đồng đều, chưa tự tin trong phát âm, kinh nghiệm lồng ghép tiếng Anh với chương trình dạy tiếng Việt chưa nhiều. Nhưng đến nay, trường đã khắc phục được những nhược điểm nêu trên.

Nhà trường thường xuyên trao đổi về kinh nghiệm tổ chức các hoạt động đạt hiệu quả nhất theo đặc thù lứa tuổi và qua các giáo viên chuyên ngữ, thống nhất lại cách phát âm các từ và các mẫu câu chuẩn bị trước khi cho trẻ làm quen. Bên cạnh đó nhà trường thường dành thời gian trao đổi với phụ huynh về tình hình của trẻ ở nhà để nắm bắt thông tin kịp thời. Đến nay, trường đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía phụ huynh vì chương trình đã đáp ứng được nhu cầu.

Nhiều phụ huynh cho biết. từ khi trẻ được làm quen với tiếng Anh, con trở nên hoạt bát hơn và không còn rụt rè, e ngại như trước. Sau những buổi học, thấy con về hát “nghêu ngao” một bài hát tiếng Anh hay mỗi lần nhìn vào các đồ vật quen thuộc như sách vở, bàn, ghế, quả… con đều nói được bằng tiếng Anh, gia đình thấy rất tự hào và sẽ tiếp tục đầu tư cho con học tiếng Anh vào những cấp học tiếp theo.

>>> Xem thêm: Học phí trường mầm non quốc tế tại tphcm năm 2018