Bổ sung bột ăn dặm cho bé 5 tháng theo tuần tự hợp lý

0
2238

Bổ sung món ăn dặm theo tuần tự quyết định ở nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thu tiêu hóa của đường ruột, dạ dày của trẻ. Việc sắp xếp một trình tự ăn dặm phù hợp sẽ giúp bé không bị rối loạn bởi các thực phẩm mới, mùi vị mới, khiến bé ăn ngon miệng và thích nghi được thực đơn mà bạn lập ra.

Trình tự sẽ được lập ra theo từng mức tuổi của bé và được xếp như sau:

1. Sau khi sinh được nửa tháng:

Thông thường, trước mắt bắt đầu bổ sung các loại thuốc có chứa vitamin D, có thể chọn dầu cá,…

2. Trẻ đầy tháng:

Sau khi trẻ đầy tháng tiếp tục bổ sung Vitamin C, nước rau hoặc nước rau ép.

3. Sau 4 tháng:

Do lượng sắt dự trữ trong cơ thể đã tiêu hao hết mà trong các sản phẩm sữa lại thiếu sắt. Vậy nên, để đề phòng thiếu máu do thiếu sắt, cho dù bú bình hay bú mẹ cũng nên bắt đầu cho ăn lòng đỏ trứng gà, để bổ sung nguyên tố sắt, đồng thời có thể bổ sung một phần protein.

4. Trẻ 5-6 tháng:

Trong độ tuổi này bé có thể ăn cháo loãng và rau nghiền nát, mục đích quan trọng là bổ sung một số Vitamin và muối vô cơ, đồng thời giúp chức năng nhai được rèn luyện. Dần dần cơ thể trẻ ngày một lớn, nhu cầu đối với chất dinh dưỡng cũng tăng, chức năng tiêu hóa cũng ngày một lớn, nhu cầu đối với chất dinh dưỡng cũng tăng, chức năng tiêu hóa cũng ngày càng hoàn thiện.

 

Bữa ăn dặm đúng chuẩn cho bé

 

5. Khi trẻ 7-8 tháng:

Bé có thể bắt đầu bổ sung thức ăn có chứa protein, như thịt nạc băm, cá băm, gan lợn, gan gà, canh trừng gà,…Lúc này cũng là lúc trẻ bắt đầu mọc răng, có thể chuẩn bị một số thức ăn giúp trẻ mài răng như bánh bích quy, bánh mì khô, bánh bao. Sau khi trẻ được 11 tháng có thể cho ăn các món ăn giống người lớn như sủi cảo, mì vằn thắn. Cách thức chế biến cần tinh tế một chút như vỏ sủi cảo cần mỏng, nhân sủi cảo cần nghiền nát. 

6. Một số điều cần lưu ý:

– Tất cả các khâu sơ chế, chế biến và người nấu đều phải sạch sẽ hoàn toàn.

– Chọn các nguyên liệu tươi ngon. Nên chọn các loại vỏ dày dễ xử lý, khả năng nhiễm thuốc trừ sâu và nhiễm bệnh ít như quýt, cà chua, táo, chuối, đu đủ. Trứng, cá, thịt, gan đều cần nấu chín để tránh bệnh truyền nhiễm hoặc phản ứng mẫn cảm ở trẻ. Các loại rau như cà rốt, rau cải chân vịt, rau muống đậu Hà Lan, cải trắng đều là sự lựa chọn tuyệt vời.

– Vì răng và chức năng nhai của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện nên khi chế biến, xử lý thức ăn ở dạng nước, sền sệt và nhỏ mịn để trẻ dễ tiêu hóa.

– Thức ăn cần chế biến nhạt, không dầu mỡ.

Trong quá trình cho bé ăn dặm 5 tháng cũng đừng quên cho trẻ uống sữa. Vì dù thế nào sữa vẫn là nguồn thức ăn chính của bé. Sữa giúp trẻ cao lớn và chắc xương hơn.

 

WordPress database error: [Tablespace is missing for table `nuoiduongbe`.`wp_comments`.]
SELECT SQL_CALC_FOUND_ROWS wp_comments.comment_ID FROM wp_comments WHERE ( comment_approved = '1' ) AND comment_post_ID = 497 AND comment_parent = 0 ORDER BY wp_comments.comment_date_gmt ASC, wp_comments.comment_ID ASC