Tư vấn chế độ chăm sóc trẻ phù hợp với cân nặng

0
1932

Để nuôi con khỏe mạnh, ba mẹ nào cũng cần một phương pháp, một chu trình cụ thể. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ một chu trình hoạt động theo cân nặng dành cho trẻ để các bậc phụ huynh tham khảo.

1. Trẻ từ 2,2kg – 2,9kg

– Ăn: trung bình các mẹ nên cho bé ăn từ 30 – 40 phút là thời gian hợp lý nhất.

– Hoạt động: Ban đầu là 5 – 10 phút, khi được 2,9 kg là 20 phút, rồi tăng dần lên 45 phút khi trẻ nặng 3.2 kg.

– Ngủ: Nên cho trẻ ngủ khoảng 1 tiếng 13 phút – 1 tiếng 30 phút.

– Chu kỳ: Chu trình lặp lại khoảng 2h một lần trong suốt cả ngày, cho tới khi trẻ được 2,9 kg, khi đó bạn có thể đổi sang nếp sinh hoạt 3h. Ban đầu, những em bé này chỉ có thể ngủ được 4 tiếng mà không ăn vào ban đêm.

Chu trình hoạt động của mỗi trẻ đều khác nhau

2. Trẻ từ 2,9kg – 3,6kg

– Ăn: giai đoạn này nên cho trẻ ăn từ 23 – 40 phút. 

– Hoạt động: 20 – 45 phút (bao gồm cả thời gian thay tã, mặc quần áo và tắm một lần một ngày).

– Ngủ: từ 1 tiếng 30 phút – 2 tiếng. 

– Chu kỳ: Nếp sinh hoạt được lặp lại 2,5 – 3 giờ (đối với bé ngưỡng cân dưới) vào ban ngày, về đêm bé có thể ngủ 4 đến 5 giờ liền mạch không ăn trong 6 tuần đầu tiên, sau đó cha mẹ nên cân nhắc việc cắt bữa ăn lúc 1 – 2 giờ sáng.

3. Hơn 3,6kg

– Ăn: Cho bé ăn từ 25 – 40 phút.

– Hoạt động: 20 – 45 phút (bao gồm cả thời gian thay tã, mặc quần áo và tắm một lần một ngày).

– Ngủ: từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng.

– Chu kỳ: Nếp sinh hoạt được lặp lại sau mỗi 3 tiếng trong suốt cả ngày. Đến tuần thứ 6, trẻ đã có thể bỏ bữa ăn lúc 1 hoặc 2 giờ đêm và có thể ngủ liền mạch từ 5 đến 6 tiếng liên tục trong đêm đến 4 hoặc 5 giờ sáng.

Nếu con bạn nặng hơn 3,6 kg, bạn sẽ có nhiều thời gian ngủ đêm hơn so với cha mẹ có con nhẹ hơn. Nếu con nặng dưới 2,9kg, mẹ sẽ không có nhiều thời gian cho bản thân, đặc biệt là trong 6 tuần đầu. Nhưng giai đoạn này sẽ qua khi con nặng 3,2kg, và sau đó mẹ còn có nhiều thời gian cho mình hơn nữa khi con bắt đầu học cách tự chơi một mình, vì bé sẽ không đòi hỏi có người ở cạnh khi bé thức.

Qua những thông số trên, đã thể hiện cân nặng khi sinh ảnh hưởng như thế nào tới nếp sinh hoạt của bé. Sau 4 tháng, ngay cả những trẻ có cân nặng thấp nhất cũng có thể chịu được 4 tiếng khoảng cách giữa các lần ăn. Hãy ghi chú thời gian con bạn thường ngủ dậy buổi sáng, và viết lại các thời điểm tương đối dựa vào cân nặng của con và những thông tin trên.  

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức nuôi con khoa học. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm tại đây để cập nhật những thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ bé phát triển vượt trội nhé!