Cần cho trẻ uống vitamin như thế nào?

0
1220

Khi nhắc đến vitamin, chắc hẳn chúng ta đều biết đến tầm quan trọng của nó, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để bổ sung vitamin cho cơ thể như thế nào cho hợp lí thì không phải ai cũng biết. 

Để biết được những phương pháp bổ sung cho trẻ vitamin thật hiệu quả, các mẹ hãy theo dõi những thông tin sau đây nhé!

Những điều mà các mẹ chưa biết về vitamin

Phần lớn vitamin trong cơ thể người không tạo ra mà phải lấy từ thức ăn, vì thế mà phải ăn uống thật đầy đủ, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Có người chỉ thích ăn cơm khô nên lúc nồi cơm sôi hay bỏ nước cơm đi, như vậy gây ra tổn thất rất nhiều. Có những thí nghiệm đã chứng minh rằng nếu bỏ đi nước cơm thì tổn thất về vitamin B1, B2 và vi sinh tố khoảng 40%. Rau rửa sạch sau đó mới thái, nếu thái trước khi rửa thì lượng vitamin C mất đi khoảng 2-8%, nếu ngâm lại nước thì hao hụt càng lớn. Khi xào rau, nên xào thật nhanh, như vậy thì vitamin chỉ tổn thất khoảng 7-30%, vitamin B2 không thay đổi. Nếu cho nước vào thì tổn thất vitamin C khoảng 21%, vitamin B2 khoảng 8,6-23,1%.

Thông thường, một người trưởng thành mỗi ngày ăn khoảng 300-500g ngũ cốc, 400-500g rau, 25-50g hoa quả, 50-100g thịt, 50g tôm cá, 50g đậu phụ hay các sản phẩm chế biến từ đậu, 100g sữa hay các sản phẩm chế biến từ sữa, thì mới đủ lượng vitamin cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, do ăn không đủ chất có thể bổ sung bằng cách uống vitamin.

Cần bổ sung vitamin cho bé thật đúng cách

Vitamin không phải là thuốc, càng không phải mà cơm ăn. Bản thân vitamin không chứa nhiệt lượng, cũng không chứa bất cứ sản vật sản sinh năng lượng nào, cũng không phải protein hoặc các chất dinh dưỡng khác như khoáng chất, chất béo, các hóa vật của cacbon, các sản phẩm thay thế nước. Vì thế, chỉ uống vitamin mà không ăn thức ăn thì cơ thể không thể có dinh dưỡng và con người không có sức khỏe. 

Các vitamin A, D, E hòa tan trong mỡ nếu không có chất béo tham gia thì cơ thể khó hấp thu. Các loại vitamin hòa tan trong nước như B1, B2, C sau khi uống phải qua sự hấp thụ của dạ dày. Nếu dạ dày rỗng, uống vitamin thì các cơ quan chưa kịp hấp thu đã bị theo đường nước tiểu thải ra ngoài, mất tác dụng. Vì vậy các loại thuốc vitamin phải dùng kèm với các chất dinh dưỡng, uống sau khi ăn cơm. Vitamin chỉ là một loại thuốc bổ sung dinh dưỡng không thể xem là cơm ăn. 

Mặt khác, các vitamin tự nhiên hấp thụ thức ăn khác với các vitamin hợp thành từ thuốc và các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, thành phần hóa học hợp thành không khác nhau, chỉ có điều phần lớn chất của các vi sinh tố tồn tại trong thức ăn tự nhiên không có vi sinh tố nhân tạo. Ví dụ như tồn tại trong quả hồng có vitamin C và một nửa là vi sinh tố P, có thể nâng cao tác dụng của vitamin C. Hơn nữa, việc hấp thụ vitamin qua thức ăn không phải lo sự nguy hiểm quá liều. 

Cho trẻ uống vitamin như thế nào là đúng?

Thực tế cho thấy rằng, các bậc cha mẹ thường không bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ qua các bữa ăn dành cho con do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy mà một số bậc cha mẹ thường cho con uống thêm vitamin để con được phát triển tốt. Tuy nhiên, không phải tùy tiện cho con uống vitamin lúc nào cũng được mà chỉ một số trường hợp cần thiết mới nên bổ sung như: trẻ bị còi xương, biếng ăn, trẻ không ăn đủ chất thường xuyên, trẻ vận động nhiều hay mắc bệnh về tiêu hóa, hen suyễn,… Khi bổ sung vitamin cho trẻ các bậc cha mẹ nên lưu ý không được ép trẻ hoặc dụ trẻ uống bằng những đồ ăn ngọt mà bé thích. Cách tốt nhất là sử dụng những loại thuốc vitamin ngọt, dễ uống như vitamin dẻo và dùng sau bữa ăn . Các loại vitamin A, D, K, E chỉ hấp thụ khi đi kèm với thức ăn. Ngoài ra việc cho bé uống vitamin cần có sự chỉ định của bác sĩ, để bé được bổ sung vitamin thật hiệu quả.

Tuy nhiên, cách an toàn nhất vẫn là bổ sung vào khẩu phần ăn của bé những thực phẩm giàu vitamin, mẹ cũng có thể chọn những loại sữa có hàm lượng vitamin cao và những vi chất dinh dưỡng khác để bổ sung cho bé hiệu quả. Lưu ý khi chọn sữa là nên chọn những sữa nào tốt nhất cho sự phát triển của bé theo từng giai đoạn, tức là sữa phù hợp với từng lứa tuổi của bé, để cơ thể bé không bị dị ứng sữa và có thể hấp thu tốt. 

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sữa tại đây.