Muốn giáo dục trẻ từ sớm? Cha mẹ cần áp dụng ngay 3 điều trên

0
1998

Giáo dục sớm hiện nay đang là vấn đề đang rất được quan tâm từ các bà mẹ bởi nó có tầm quan trọng rất lớn góp phần vào sự thành công sau này của trẻ. Sau đây xin giới thiệu cho các bậc cha mẹ phương pháp giáo dục trẻ nhỏ

Điều 1: Không cho bé xem tivi

Các bậc phụ huynh không nên cho bé xem tivi. Đoàn giáo sư của Đại học Quốc gia Úc đã báo cáo rằng việc cho trẻ nhỏ xem tivi sẽ làm phá hủy cấu trúc đại não của trẻ. Hơn nữa, các nhà khoa học còn cảnh báo rằng, tivi có thể phát ra các tia âm cực sinh ra từ dòng điện cao áp 20 kv. Các tia âm cực này gây ảnh hưởng đến thùy trán của não. Sau vài chục năm tích tụ, các tia này sẽ có thể gây ra bệnh máu trắng. Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy cho trẻ nhỏ xem tivi sẽ gây hại đến đại não, làm cho bệnh tự kỷ có khuynh hướng gia tăng.

Điều 2: Sớm dạy bé đọc chữ cái

Nếu có thể, cha mẹ hãy cho bé học bảng chữ cái càng sớm càng tốt. Về phương pháp dạy, hãy tham khảo phán trước. Nếu bé đã có thể đọc sách một cách trôi chảy, thì việc dạy dỗ sau đó cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hãy tập cho bé thói quen đọc nhẩm từ sớm để nâng cao khả năng đọc sách của bé. Nếu bé đã có thói quen đọc nhẩm từ lúc 4 – 5 tuổi, thì về sau tốc độ đọc sách của bé cũng sẽ trở nên nhanh hơn, giúp bé có thể tự nâng cao trình độ đọc sách.

Có thể thấy, nếu như cho trẻ bắt đầu luyện tập từ quá sớm (khi vài tháng tuổi) thì ban đầu khi không thấy hiệu quả, cha mẹ sẽ nản lòng và không muốn tiếp tục nữa. Thế nhưng, nếu tiếp tục kiên trì, thì chẳng mấy chốc, khi trẻ bắt đầu lớn lên, cha mẹ sẽ thấy được sự vượt trội của con. Con sẽ khác xa những đứa trẻ bình thường khác và thông minh vượt trội.

Cha mẹ cần nhớ rằng, trong quá trình từ lúc trẻ nhớ được chữ cho đến khi có thể đọc chữ, thì việc cổ vũ khích lệ trẻ là hết sức cần thiết. Ngoài ra, điều quan trọng mà cha mẹ cần phải làm khi dạy chữ cho con là:

Trò chuyện với con thật nhiều.

• Đọc truyện tranh cho con nghe.

Cuối cùng, quan trọng nhất là, hãy kể đi kể lại cho con nghe một câu chuyện, sao cho con có thể tự kể lại câu chuyện đó.

Đọc truyện tranh cho con nghe

Điều 3: Dạy đi dạy lại nhiều lần

Để có thể nâng cao năng lực cho trẻ, điều quan trọng là khi dạy trẻ một điều gì đó, phải dạy đi dạy lại nhiều lần. Cha mẹ phải biết rằng, để trẻ có thể làm quen với một việc nào đó, cần thời gian ít nhất là 3 tháng. Ví dụ, khi muốn trẻ nhớ được cách đọc các nguyên âm “A, I, U, E, O”, cần ít nhất là 3 tháng kể từ khi trẻ bắt đầu cầm sách liên tục và liên tục cho đến khi trẻ đọc được một cách trôi chảy. Tốc độ đọc được nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào hoạt động của não bộ của mỗi trẻ.

Muốn chuyển từ trạng thái chưa có ý thức, chưa hoạt động sang trạng thái có ý thức và làm điều gì đó thì các tế bào thần kinh của não bộ phải liên kết, gắn chặt lại với nhau và tạo thành một mạng lưới thống nhất. Khi não bộ đã hình thành một mạng lưới thống nhất, thì hoạt động sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, dù thế nào cũng phải mất thời gian ít nhất là 3 tháng mới thực hiện được.

Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ đã biết phương pháp giáo dục trẻ từ sớm để giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả phẩm chất trí tuệ và phi trí tuệ.