Hướng dẫn cách chọn trường THPT phù hợp cho trẻ

0
81

Bước vào cấp 3 là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh. Chất lượng giảng dạy và môi trường học tập ngôi trường THPT sẽ ảnh hưởng đáng kể đến định hướng tương lai và sự phát triển của các em. Chính vì vậy, các ba mẹ cần lưu ý và chọn lọc thông tin thật kỹ lưỡng trước khi cho các em tham gia học tập ở bất kỳ một trường THPT nào. Bài viết dưới đây sẽ là một nguồn tài liệu hữu ích, hướng dẫn chi tiết cho các bậc phụ huynh cách chọn trường THPT phù hợp cho con. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bước 1. Xác định năng lực và sở thích của trẻ

Một yếu tố tiên quyết trong những cách chọn trường THPT phù hợp sẽ được nêu ra bên dưới chính là quý phụ huynh cần nắm rõ được khả năng học tập và sở thích của con em nhà mình. Ví dụ: các em có thích môi trường nhiều bạn bè quốc tế hay chỉ thích một nơi có nhiều thầy cô giỏi giảng dạy và không quá quan trọng chuyện kết giao bạn bè ngoại quốc; các bạn nhỏ có phải thuộc tuýp người hăng hái tham gia các hoạt động thể chất, các môn thể thao đồng đội hay các em thích việc dành nhiều thời gian để tiếp thu các kiến thức trừu tượng liên quan đến khoa học, tâm lý học, thiên văn học,…

Học sinh trường THPT VAS

Học sinh trường THPT VAS

Các ba mẹ hãy sắp xếp thời gian để trao đổi về những sở trường và sở đoản cũng như ước mơ tương lai của trẻ. Ba mẹ có thể tìm hiểu dựa trên các đánh giá của thầy cô và bạn bè của trẻ tại những ngôi trường trước đó mà các em đã từng học, hoặc các ba mẹ cũng có thể đặt cho con em mình những câu hỏi để hiểu hơn về các em.

Bước 2. Tìm hiểu thông tin về các trường THPT

Khi tìm kiếm thông tin của trường THPT cho các bạn nhỏ, ba mẹ cần chú ý những tiêu chí như sau:

  • Chất lượng giáo dục của trường bao gồm việc các phụ huynh khác nghĩ sao về ngôi trường đó, tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh trong trường là bao nhiêu và cả bề dày về lịch sử giảng dạy của trường.

Các em học sinh THPT trong buổi tốt nghiệp cấp 3

Các em học sinh THPT trong buổi tốt nghiệp cấp 3

  • Những điểm khiến phương pháp giảng dạy của trường tiên tiến và đặc biệt hơn những nơi khác, sự chuyên nghiệp về tác phong sư phạm của đội ngũ giáo viên trong trường, các học sinh của trường nói gì về các giáo viên giảng dạy.
  • Cơ sở vật chất của trường, bao gồm sự hiện đại và tiện nghi khi sử dụng thiết bị ở thư viện, các phòng thực hành phục vụ cho môn sinh học, vật lý học và ngoài sân trường, trong phòng học.

Cơ sở vật chất của trường VAS

Cơ sở vật chất của trường VAS

  • Hoạt động ngoại khóa của trường bao gồm những gì, trường có các câu lạc bộ nào, có phù hợp với trẻ không, trường có hay tổ chức những khóa dạy kỹ năng mềm cho học sinh cũng như những sự kiện văn nghệ, từ thiện để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện hay không.

Bước 3. Dẫn trẻ cùng đi đến trường để tham quan và có những trải nghiệm thực tế

Đây là bước cần thiết mà quý phụ huynh không nên bỏ qua. Bởi vì trải nghiệm thực tế là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi ra quyết định chi trả tiền cho bất kỳ vấn đề nào. Đặc biệt, việc ra quyết định chọn trường THPT cho các bạn nhỏ sẽ còn mang tính ảnh hưởng lâu dài đến con đường học tập và sự nghiệp tương lai, cũng như gắn bó mật thiết với sự hình thành tính cách của các em.

Hãy dẫn trẻ đi trải nghiệm để có được cách chọn trường THPT phù hợp nhất

Hãy dẫn trẻ đi trải nghiệm để có được cách chọn trường THPT phù hợp nhất

Hãy dẫn trẻ đi tham quan các lớp khi đang trong giờ học của trường để trẻ trực tiếp nhìn thấy cách các bạn bè và thầy cô tương tác với nhau trong 1 buổi học và cho các em được trải nghiệm một vài hoạt động ngoại khóa của trường để các bạn nhỏ có cảm nhận riêng của mình.

Bước 4. Cân đo đong đếm cẩn thận về điều kiện kinh tế gia đình so với chi phí học tập của trẻ

Phụ huynh cần cân đo đong đếm kỹ lưỡng điều kiện kinh tế gia đình

Phụ huynh cần cân đo đong đếm kỹ lưỡng điều kiện kinh tế gia đình

Lựa chọn 1 ngôi trường cùng mức chi phí phù hợp với ngân sách của bản thân sẽ giúp ba mẹ cân bằng các khoản thu chi trong gia đình khi các em học sinh bước sang lớp 10 và hạn chế được vấn đề chuyển trường, không đưa các em vào thế bị động khi phải liên tục làm quen với môi trường mới. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tính toán và dự tính kỹ lưỡng các chi phí bên lề khác, bao gồm: chi phí ăn uống (nếu trường không bán trú hoặc nội trú), chi phí đi lại, chi phí sách vở, quỹ lớp, chi phí khi tham gia hoạt động ngoại khóa,…

VAS – Nơi giúp trẻ phát triển toàn diện

Bên cạnh những tiêu chí phía trên, các bậc phụ huynh cũng có thể xem xét việc lựa chọn VAS cho các em tham gia học tập. Hiện tại, trường VAS nằm trong số ít trường song ngữ được cấp phép giảng dạy song song 3 chương trình CEP, CAP, CAPI đạt chuẩn quốc tế, lấy học sinh làm trung tâm và mang đến cho các em những kiến thức thực tế, bổ ích nhất.

Trường VAS có đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm

Trường VAS có đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm

VAS sở hữu 6 cơ sở THPT khắp TP.HCM, phục vụ cho việc rút ngắn quãng đường đi lại của các ba mẹ khi chở các em đi học mỗi ngày. Hệ thống cơ sở vật chất tại VAS đều được trang bị vô cùng hiện đại, cùng nhiều cụm camera để phục vụ quý phụ huynh trong việc cập nhật thông tin sinh hoạt của các trẻ tại trường.

Đến với VAS, các ba mẹ không phải lo về chất lượng giảng dạy vì ở đây sẽ luôn có các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề và đều được cấp giấy chứng nhận hằng năm bởi CAIE – Cơ quan đánh giá giáo dục Quốc tế Cambridge. Chương trình học quốc tế tại VAS sẽ là bệ phóng vững chãi giúp các em tự tin hơn, thành thạo hơn khi sử dụng ngoại ngữ và chắp cánh ước mơ du học của các trẻ.

Kết luận

Có thể thấy, việc chọn trường cấp ba là một công cuộc đòi hỏi các ba mẹ phải có tinh thần trách nhiệm đi kèm hành động và khả năng thấu hiểu con sâu sắc. Hãy dành tất cả sự chân thành để lắng nghe trẻ và thuận theo những yếu tố tự nhiên, tránh sự gượng gạo cả ba mẹ và trẻ. Hy vọng bài viết này sẽ là kim chỉ nam giúp các phụ huynh có được cho mình cách chọn trường THPT phù hợp phù hợp nhất với trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here