Bổ sung dưỡng chất, sữa và cách rèn luyện trí não cho con

0
1214

Muốn con thông minh lanh lợi mẹ cần nhớ những nguyên tắc: bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, yếu tố di truyền và rèn luyện trong môi trường sống. 

Hệ thần kinh của trẻ bắt đầu hình thành ngay khi thụ thai và phát triển nhanh từ tuần lễ thứ 8 của thai kỳ. Theo đó, từ khi mang thai đến 6 tuổi là giai đoạn vàng của quá trình phát triển não bộ của trẻ. Do đó, khoảng thời gian 6 năm là thời điểm vàng để mẹ bổ sung dưỡng chất cho con và rèn luyện trí não cho con.

Bổ sung dưỡng chất cho trí não

DHA là một trong những dưỡng chất quan trọng cần bổ sung đối với trí thông mình của trẻ. Chất béo không no này cùng với ARA chiếm 45% lượng axit béo trong não, là thành phần cấu trúc quan trọng của tế bào não, là thành phần cấu trúc quan trọng của tế bào não và võng mạc mắt. Không những thế, DHA còn giúp thị lực và trí não nhanh nhạy, tăng chỉ số IQ, hỗ trợ cân bằng miễn dịch cơ thể.

Bổ sung dưỡng chất cho bé có một khởi đầu hoàn hảo

Lutein – dưỡng chất đặc biệt cần cho mắt và sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, bảo vệ và nuôi dưỡng võng mặc, giúp sáng mắt, phòng chống các bệnh lão hóa mắt. Lutein thường có nhiều trong các loại rau củ có màu xanh, bắp, trứng, cam, đu đủ,… Khi DHA kết hợp với lutein sẽ giúp phát triển ngôn ngữ, trí nhớ, khả năng nghe nhìn, giúp tăng năng lực học hỏi, tư duy. 

Taurin, cholin và một số dưỡng chất quan trọng khác như inositol, sắt, kẽm, i-ốt, vitamin nhóm B cũng rất cần thiết để thúc đẩy hoạt động não bộ. Nếu trẻ bị thiếu sắt và i-ốt sẽ bị xao nhãng, dễ mất tập trung, nhận thức kém, trí tuệ hạn chế. Ngoài ra, Trytophan và Tyrosine là hai loại axit amin cần cho não bộ của trẻ nhưng cơ thể lại có thể tự tổn hợp được nên chúng không hẳn là axit amin thiết yếu. Trong khi đó, prebiotics giúp tăng cường các vi sinh có lợi, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp trẻ hấp thu hiệu quả hơn các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não.

Mẹ có thể cho con uống thêm sữa, trong sữa tươi có đầy đủ các chất dinh dưỡng ngoài ra còn có thêm vitamin D và canxi giúp con cao lớn khỏe mạnh. Nếu trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò thì sữa bột phát triển trí não cho con cũng là một lựa chọn thông minh.

Rèn luyện qua tương tác

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, các hoạt động thể chất thường khiến con thích thú. Sử dụng tay trái nhiều có nghĩa là dùng nhiều não phải. Những đứa trẻ dùng tay trái cầm kéo, gấp giấy, chơi bóng… cha mẹ không cần phải chỉnh cho trẻ chuyển sang tay phải.

Cho trẻ học chơi đàn piano sẽ kích thích trí não trẻ phát triển

Não có khả năng giữ lại các liên kết thần kinh nếu được sử dụng thường xuyên, những liên kết không sử dụng sẽ tự động mất đi. Vì vậy, phụ huynh nên rèn luyện trí thông minh cho con càng sớm càng tốt bằng những vần thơ, câu chuyện, trò chơi hay đơn giản là giao tiếp với con hàng ngày. Việc này giúp kích thích các giác quan phát triển, khơi gợi tiềm năng của trẻ.

Các trò chơi rèn luyện khả năng tập trung cũng như sự khéo tay cũng giúp ích rất nhiều trong việc kích thích các tế bào não phát triển. Việc cho trẻ học các môn nghệ thuật như đàn piano, guitar,… giúp trẻ nhận biết được thanh âm, các chuyển động của tay sẽ làm phát triển bán cầu não của bé, từ đó bé sẽ tiếp thu nhanh hơn.

Sự kết hợp tối ưu giữa dinh dưỡng và tương tác thông minh vào đúng thời điểm chính là chìa khóa then chốt giúp tối ưu hóa sự phát triển trí não, để trẻ thông minh hơn và có tương lai vững chắc về sau.