Hỏi đáp về các triệu chứng nôn trớ sữa ở trẻ

0
794

Nôn trớ thường xuất hiện trong giai đoạn đầu đời của trẻ và kéo theo đó là vô vàng những thắc mắc của ba mẹ về triệu chứng này ở con. Bài viết sau đây sẽ giúp gỡ rối một số bận tâm lo ngại của ba mẹ về nôn trớ sữa ở trẻ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Vì sao bé không ngừng nôn trớ

– Hỏi: Bé trai nhà tôi đã 8 tháng tuổi rồi nhưng chỉ nặng 7,5kg. Cháu ăn uống rất khó khăn, mỗi lần uống sữa chỉ được 60ml mà đôi lúc còn trớ ra hết. Tôi có cho con uống thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ nhưng tình trạng vẫn không khá hơn.

– Trả lời:

Trung bình 8 tháng tuổi, bé trai nặng 8,6kg, cao 70,6cm nhưng con bạn chỉ có 7,5 kg. Rất có thể con đang bị chứng thấp còi, chậm phát triển và rơi vào tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn so với tuổi.

Điều này có thể xuất phát từ việc nôn trớ, ăn uống khó khăn đã khiến bé chậm tăng cân so với tuổi. Nhưng nếu đã dùng thuốc chống nôn mà con vẫn bị nôn trớ, thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ để được khám lại và theo dõi tỉnh trạng sức khỏe kĩ hơn.

Ngoài ra, việc cho trẻ ăn bổ sung không đầy đủ, cân đối và phù hợp với lứa tuổi (ăn dặm quá sớm, ăn nhiều, ăn nhanh… là một trong những nguyên nhân gây nôn trớ cần nghĩ tới. Song song với việc điều trị theo đơn bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp với lứa tuổi. Bạn lưu ý trong thời gian này nên thay đổi da dạng món ăn cho bé, không nên cho bé ăn nhanh, ăn nhiều một bữa, không nên ép bé ăn, các bữa ăn của bé nên tập trung, thời gian ăn không kéo dài qua 30 phút/bữa.

Cho trẻ ăn dặm sớm cũng là nguyên nhân gây trớ

2. Cách chăm sóc trẻ có phải là nguyên nhân gây trớ?

Hỏi: Bé được 7 tháng tuổi, nặng 7,6kg, như vậy bé có bị thiếu cân không? Với tháng tuổi này thì bé có thể ăn cháo được chưa? Bé rất hay bị ói, đưa cháu đi khám bác sĩ có cho thuốc uống loại Motiridon và Simethicon Stada, không biết thuốc này uống lâu dài có ảnh hưởng gì không? Hồi bé được 4 tháng rưỡi thì bé được 7,9kg, 5 tháng bé sụt còn 7,3kg, 6 tháng bé lên 7,7kg. Không biết bé bị sụt cân như vậy có ảnh hưởng gì không. Bé bú rất ít, tôi cố ép thì bé lại bị ói ra rất nhiều. Đi khám bác sĩ thì bảo là thiếu canxi (hàng ngày tôi đều cho bé uống canxi và phơi nắng). Hiện tại mỗi cữ bú của bé chỉ có 60ml (ngày 3 lần) và bú mẹ.

– Trả lời:

Hiện tại con bạn có cân nặng nhẹ hơn so với tuổi (trung bình 7 tháng tuổi bé trai nặng 8,3kg, cao 69,2cm; bé gái nặng 7,6kg, cao 67,3cm). Có thể nói trong 2,5 tháng qua tốc độ tăng cân của bé không ổn định, chậm nhiều so với chuẩn (giảm 0,3kg/2,5 tháng, trung bình tăng khoảng 1kg). Như vậy tình trạng nôn trớ sữa đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của bé và có thể nói hiện bé đang có dấu hiệu đe dọa suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, còn có những nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này của bé. Bạn nên điều trị cho bé theo đơn của bác sĩ, không nên tự ý thay đổi thuốc, tự dừng thuốc, hoặc tăng thêm liều vì có thể gây bất lợi cho bé hoặc có thể khiến bệnh khó chữa hơn. Nên khám lại cho bé theo hẹn hoặc ngay khi có biểu hiện bất thường trong quá trình điều trị.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ba mẹ hiểu hơn về nôn trớ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!