Làm sao biết trẻ sơ sinh nên uống sữa gì tốt nhất?

0
729

Trên thị trường có quá nhiều loại sữa với đủ mọi quảng cáo bắt mắt, bắt tai, khiến nhiều người hoang mang, phân vân không biết chọn sữa như thế nào mới tốt cho sức khỏe của con.

Các tiêu chí để chọn sữa bột (sữa công thức) phù hợp cho bé khá nhiều nhưng cơ bản mẹ cần nắm là xem kỹ thành phần dinh dưỡng cần thiết ghi trên vỏ hộp, tiếp đến chọn sữa theo nhu cầu mà mẹ muốn bé có được (tăng chiều cao, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch hay phát triển trí não). Hơn nữa không phải lúc nào mẹ mua sữa về cũng hợp với bé, do đó mẹ nên cho bé uống thử vài ngày và theo dõi quá trình tiếp nhận sữa của bé.

Những thành phần thông thường có trong sữa bột:

1. Có thành phần từ sữa bò:

Hầu hết các loại sữa công thức cho bé đều có thành phần từ sữa bò. Các nhà sản xuất sẽ phải cải thiện protein của sữa bò để giúp trẻ nhỏ tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, sữa dê, sữa cừu cũng được làm thành sữa bột nhưng không phổ biến ở Việt Nam.

2. Có thành phần từ đậu nành:

Trong các loại sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành, các nhà sản xuất sẽ cải thiện các protein thực vật có trong đậu nành để giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn. Nếu bé gặp không hạp trong việc tiêu hóa sữa bột có thành phần sữa bò hoặc dị ứng với lactose thì mẹ hãy cho bé uống sữa đậu nành hoặc các loại sữa ép ra từ hạt.

3. Không chứa lactose:

Lactose là một loại hydrat carbon có trong sữa động vật. Một đứa trẻ sẽ khó có thể dung nạp được lactose. Mặc dù đây là một bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu trẻ mắc bệnh này, các bác sĩ nhi khoa sẽ khuyến nghị mẹ cho bé sử dụng công thức mà có si rô bắp (corn syrup) thay vì lactose.

4. Được thủy phân:

Trong sữa công thức đã được thủy phân, các nhà sản xuất đã chia nhỏ các thành phần protein để giúp sơ sinh tiêu hóa dễ dàng hơn. Các bác sĩ khuyên bạn nên chọn loại sữa bột này cho trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc dung nạp chất dinh dưỡng hoặc trẻ sơ sinh với cơ địa dễ bị dị ứng.

5. Được chuyển hóa:

Nếu bé bị bệnh và đòi hỏi chế dinh dưỡng đặc biệt, bạn có thể trao đổi cụ thể với các bác sĩ để biết loại sữa bột nào sẽ phù hợp với bệnh tình của trẻ. 

Tại thị trường sữa bột Việt Nam có 1 vài hãng sữa được nhiều bà mẹ tin dùng và cũng có nhiều dòng sữa đủ để đáp ứng yêu cầu của cả mẹ và bé. Ví dụ như sữa bột của Vinamilk, Nutifood, Abbott,… Các mẹ có thể tìm hiểu kỹ thêm vê các chỉ số dưỡng chất của những dòng sữa này để lựa chọn được cho bé loại sữa thích hợp và tốt nhất. 

WordPress database error: [Tablespace is missing for table `nuoiduongbe`.`wp_comments`.]
SELECT SQL_CALC_FOUND_ROWS wp_comments.comment_ID FROM wp_comments WHERE ( comment_approved = '1' ) AND comment_post_ID = 2020 AND comment_parent = 0 ORDER BY wp_comments.comment_date_gmt ASC, wp_comments.comment_ID ASC