Nề nếp sinh hoạt của từng loại tính cách ở trẻ nhỏ (phần 1)

0
840

Tính cách là nhân tố quyết định đời sống hàng ngày của trẻ. Theo nghiên cứu, trẻ em được chia thành 5 loại tính cách khác nhau. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu thói quen sinh hoạt của từng tính cách qua bài viết này nhé!

1. Thiên Thần

Đây là một em bé đáng mơ ước của rất nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ, vì bé rất ngoan.

ĂN: Bé ăn tốt và nếu được tạo điều kiện thì sẽ dễ dàng chấp nhận thử món ăn (dặm) mới.

HOẠT ĐỘNG: Tương đối hoạt bát; tự chơi một mình từ khi còn sơ sinh. Những em bé này dễ dàng chấp nhận thay đổi. Con rất thân thiện, thích tương tác, thích chia sẻ, trừ khi bị lấn át bởi sự hiếu chiến của bé khác.

NGỦ: Dễ ngủ và có thể tự ngủ từ sớm; bắt đầu ngủ giấc dài từ khi được 6 tuần tuổi. Từ 4 tháng tuổi, con sẽ ngủ ngày khoảng 2 tiếng vào buổi sáng, một tiếng rưỡi vào buổi chiều và (cho tới tầm 8 tháng) sẽ ngủ khoảng 40 phút vào đầu buổi tối. 

– TÂM TRẠNG: Thường dễ chịu và vui vẻ, không phản ứng thái quá với kích thích và thay đổi. Tâm trạng của trẻ ổn định và dễ đoán. Cha mẹ có thể dễ dàng kết nối với nhu cầu vì dấu hiệu cảm xúc của con rất rõ ràng, vì thế, các cha mẹ rất ít khi nhầm lúc đói với lúc mệt.

Trẻ có tính cách thiên thần thường vui vẻ và dễ chịu

2. Bài Bản

ĂN: Rất giống những em bé kiểu Thiên Thần, dù việc ăn dặm cần phải được thực hiện một cách từ từ.

HOẠT ĐỘNG: Tương đối hoạt bát. Vì con phát triển như sách nên cha mẹ rất dễ dàng chọn được đồ chơi phù hợp lứa tuổi. Một số trẻ thực sự bạo dạn, số khác lại có thể rụt rè hơn.

NGỦ: Con thường cần đúng 20 phút thư giãn trước khi ngủ – thời gian thông thường để trẻ chuyển từ trạng thái mệt sang trạng thái ngủ. Nếu đặc biệt phấn khích, con có thể cần được bố/ mẹ vỗ về thêm.

TÂM TRẠNG: Tương tự những em bé kiểu Thiên Thần, con ít phản ứng – tương đối điềm tĩnh, miễn là cha mẹ để ý đến những tín hiệu đói, buồn ngủ, quá khích,…của con.

3. Nhạy Cảm

ĂN: Bé dễ nổi cáu và bất cứ thứ gì cũng có thể thiêu rụi ham muốn ăn uống của con – tốc độ sữa chảy, tư thế khi ăn, điều kiện trong phòng. Sẽ phản đối mọi thay đổi hoặc chỉ đơn giản là khi mẹ nói quá to. Ban đầu có thể không chấp nhận ăn dặm – cha mẹ cần phải kiên trì.

HOẠT ĐỘNG: Rất cảnh giác với đồ chơi mới, tình huống mới, người lạ, và cần rất nhiều sự hỗ trợ trong những tình huống mới cũng như các giai đoạn chuyển tiếp. Con thường ít chơi hoặc chơi các trò ít tương tác, và đôi khi cần cha mẹ khuyến khích tham gia. 

NGỦ: Quấn chặt và giảm thiểu kích thích là yếu tố tối quan trọng với giấc ngủ của bé. Nếu bạn bỏ lỡ tín hiệu buồn ngủ của con, con sẽ rơi vào trạng thái quá mệt, trằn trọc và khó ngủ. Con thường ngủ ngày giấc dài vào buổi sáng và ngủ ngắn hơn vào buổi chiều.

TÂM TRẠNG: con rất không thích, phản ứng và dễ buồn bực vì sự kích thích từ bên ngoài.

Trên đây là 3 trong số 5 tính cách của trẻ, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm 2 tính cách nữa ở bé trong phần sau. Việc nắm bắt tính cách và những biểu hiện của từng tính cách đó sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chăm sóc trẻ. Ngoài việc nắm bắt trẻ, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là điều không thể thiếu, Bạn có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm giúp bé phát triển tốt tại đây