Vì sao cần phát huy khả năng tưởng tượng hình ảnh ở trẻ nhỏ?

0
774

Trẻ mầm non là lứa tuổi con có rất nhiều sự sáng tạo cùng khả năng tưởng tượng. Các trường mầm non đã chỉ ra rằng, nếu ba mẹ biết cách phát huy năng lực tưởng tượng hình ảnh của bé, sẽ giúp con phát triển rất nhiều khía cạnh khác trong học tập và cuộc sống.

Dưới đây là một số cách giúp con phát huy khả năng tưởng tượng của mình và lý giải vì sao trẻ cần phát huy khả năng này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Hãy để trẻ tưởng tượng mình là một cây gậy

Có một phương pháp dễ dàng để phát triển năng lực tưởng tượng nếu trẻ gặp khó khăn trong việc hình dung ra các hình ảnh. Hãy để trẻ tưởng tượng mình biến thành một cây gậy.

Đầu tiên, hướng dần bé nằm xuống sàn và nhắm mắt lại. Sau đó hít thở sâu vài lần rồi nói với các bé rằng “Khi cô nói ‘bây giờ’, các con sẽ trở thành một cây gậy rất cứng”.

Để chắc chắn rằng trẻ đang tưởng tượng hình ảnh tốt, hãy chạm vào chân tay bé để xem chân tay bé có cứng không. Sau đó, người lớn có thể nâng vai của bé lên và đồng thời một người khác nâng chân của bé để xem bé đã thực sự trở thành một cây gậy thẳng và cứng chắc chưa.

Sau khi chắc chắn rằng bé đã trở thành một cây gậy, hãy nói với bé rằng: “Khi cô nói ‘Bây giờ’, cơ thể con sẽ mềm mại như bông nhé”. “Bây giờ!”. Cơ thể bé trở nên mềm mại, con nằm thật thoải mái và thư giãn. Sau đó, hãy đặt ngón tay của bạn lên giữa trán bé và nói rằng: “Khi ngón tay cô chạm vào trán con, cô sẽ đếm đến ba. Khi cô nhấc ngón tay lên, con sẽ nhìn thấy một chấm tròn đỏ ở nơi cô vừa đặt ngón tay lên nhé”. Rồi sau đó ban hãy đếm đến ba rồi nhấc ngón tay lên.

Hãy nói với trẻ những điều như: “Con hãy tưởng tượng về một chấm tròn màu đỏ. Con sẽ nhìn thấy nó. Khi con thấy, hãy giơ tay phải lên nhé”. Không lâu sau, bé sẽ giơ tay lên. Nếu bé có thể thấy màu đỏ, hãy yêu cầu bé tưởng tượng một hình tròn màu vàng thay cho màu đỏ, sau đó đến hình tròn màu xanh thay cho màu vàng. Theo cách này, hãy để bé tưởng tượng nhìn thấy cả ba màu này. Nếu làm được, bé đã thực sự phát triển được khả năng hình dung hình ảnh. Bé sẽ có thể tưởng tượng được hình ảnh mà bạn gợi ý, như: “Tiếp theo, hình tròn màu xanh sẽ lan rộng và trở thành một cái hồ, rồi sau đó sẽ trở thành một bể bơi”.

trường mầm non quận gò vấp triển khai mô hình giáo dục theo năng lực trẻ

 

2. Năng lực tưởng tượng hình ảnh giúp trẻ nâng cao điểm số

Phát triển năng lưc tưởng tượng hình ảnh cho trẻ nhỏ có vẻ như một lời khuyên sai hướng. Có lẽ mọi người đều nghĩ sẽ nhanh và hiệu quà hơn nếu tập trung dạy trẻ những môn học thực tế như tiếng Nhật hay Toán. Tuy vậy, sự thực là, mặc dù việc luyện tập não phải không liên quan gì tới việc học ở trường nhưng lại có thể phát triển tài năng của trẻ rất nhanh chóng và giúp trẻ cải thiện điểm số.

Khi tôi thuyết trình ở Quận Tokushima, một người phụ nữ tầm ba mươi tuổi sau khi lắng nghe rất chăm chú đã tới gặp tôi và nói rằng cô muốn giáo dục não phải cho cậu con trai lớp Bốn của mình. Cô giải thích với tôi rằng con trai cô không thể viết đúng chữ Hiragana, bởi vậy, bé luôn xếp hạng cuối ở lớp. Phương pháp giáo dục não phải chứng minh được giá trị của nó khi nâng đỡ những em bé đang gặp khó khăn như vậy. Một cô giáo đến từ Shichida sắp sửa dạy bé đã hỏi ý kiến người mẹ xem bà có đồng ý với việc không coi trọng phương pháp rèn luyện não trái nữa mà chỉ tập trung vào những bài học não phải mà thôi. Người mẹ không phản đối.

Giờ học vui nhôn tại trường mầm non quận bình thạnh

Bởi vậy, cô giáo bắt đầu việc luyện tập não phải mà không dùng tới bất kì yếu tố nào của việc giáo dục não trái, như dạy tiếng Nhật hoặc Toán. Cô sắp xếp tiết học như sau:

1. Hoạt động thiền

2. Hoạt động hít thở sáu

3. Sử dụng gợi ý tích cực

4. Hoạt động tưởng tượng hình ảnh

Đây là phần mở đầu của tiết học. Sau đó, là đến:

5. Trò chơi trực giác để phát triển năm giác quan não phải

6. Luyện tập trí nhớ não phải

7. Tráo thẻ

Bé rất thích những bài học này, vì chúng không khô khan cứng nhác mà ngược lại còn khiến bé cảm thấy thích thú, vui vẻ khi được chơi trò chơi phát triển não phải. Bé không bao giờ bỏ lỡ lớp học hàng tuần này.

Bốn tháng sau, trước sự ngỡ ngàng của người mẹ, bé đạt 90% điểm môn Toán và 85% điểm môn tiếng Nhật. Từ đó, bé luôn giữ vững thang điểm cao này. Sư thay đổi này không hề bất ngờ đối với các bé nhận được phương pháp giáo dục não phải. Các bé nói rằng: “Chúng con học qua hình ảnh. Chúng con có thể chụp lại được hình ảnh khi chỉ nhìn qua một lần và chúng con có thể xem lại những hình ảnh đó khi cần”.

Những mô hình giáo dục trẻ như vừa kể trên, hiện cũng đã được triển khai tại một số trường mầm non tại tphcm như: trường mầm non quận 10, trường mầm non quận bình thạnh, trường mầm quận gò vấp, … với mong muốn mang đến những điều thiết thực hữu ích cho con trẻ trong cuộc sống sau này thông qua những khả năng vốn có nhưng còn tiềm ẩn trong con.

Ngoài những thông tin hữu ích trên, phụ huynh có thể tham khảo thêm một số thông tin khác ngay tại đây!