Cha mẹ phải làm gì khi con không thích học

0
283

Không ít ba mẹ luôn cảm thấy lo lắng về tình trạng lười học của con. Vậy cha mẹ phải làm gì khi con không thích học? Làm sao để trẻ tự giác hơn trong vấn đề học tập. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người giải đáp được toàn bộ thắc mắc trên. Cùng tìm hiểu ngay cách giải quyết vấn đề này nhé. 

Cách xử lý khi con không chịu học là gì? 

Cha mẹ phải làm gì khi con không thích học? Tìm hiểu ngay nhé!

Rèn tính kỷ luật cho trẻ ngay từ nhỏ

Việc trẻ không chịu học bị chi phối từ 1 phần tính cách của trẻ. Vậy nên, ngay từ khi còn bé không ít ba mẹ đã tập cho trẻ phải tự lập trong việc sinh hoạt hàng ngày như là tự xúc cơm để ăn, tự mặc đồ, tự dọn đồ chơi và làm các việc vặt, giúp ba mẹ. 

Không ít ba mẹ có suy nghĩ rằng con còn bé, không đủ sức để làm việc nhà thì sẽ thường nuông chiều trẻ. Cho tới sau này, khi trẻ bắt đầu đi học và không thích học, không tự giác trong học tập thì ba mẹ mới cảm thấy ân hận vì trước đây đã nuông chiều con quá mức cần thiết.

Cha mẹ phải làm gì khi con không thích học?

Cha mẹ phải làm gì khi con không thích học?

Để con tự giác trong việc học cũng như trong các sinh hoạt cuộc sống thường ngày thì chính ba mẹ phải hướng dẫn, điều hướng để trẻ biết cách làm sao để bản thân có thể tự lập. Con nhỏ thường hay bị phụ thuộc nhiều vào người thân, vậy nên ngay từ khi còn bé ba mẹ cần dạy dỗ trẻ từ những việc nhỏ nhất mỗi ngày.

Lên lịch học tập hợp lý

Một số ba mẹ mỗi tối sẽ hay quát mắng, thúc giục trẻ ngồi vào bàn học. Nhưng không phải trẻ cứ ngồi vào bàn là sẽ tập trung học. Vậy nên không ít phụ huynh thường xuyên thắc mắc lý do tối nào trẻ cũng ngồi học nhiều giờ liền mà sao kết quả học tập vẫn không tốt.

Thời điểm học cũng là 1 trong các yếu tố tác động vào việc khiến trẻ lười học hơn. Thay vì để con được tự lựa chọn thời gian học cho mình như bất kỳ thời điểm nào trong ngày con thấy thoải mái và dễ tập trung, tiếp thu được kiến thức vào đầu thì ba mẹ lại mặc định trẻ 1 khung giờ mà trẻ thấy không hiệu quả. 

Thời điểm học cũng là 1 trong các yếu tố tác động vào việc khiến trẻ lười học hơn

Thời điểm học cũng là 1 trong các yếu tố tác động vào việc khiến trẻ lười học hơn

Việc ngồi vào bàn học đơn thuần chỉ là ngồi 1 chỗ trong khi não khi đấy lại không thể hoạt động. Đây là 1 trong các điều mà ba mẹ rất hay mắc phải trong quá trình giáo dục dạy cho trẻ. 

Ba mẹ chỉ nên là người hỗ trợ lên thời gian biểu cũng như định hướng khung giờ học trong ngày cho trẻ còn người được quyền quyết định nên học môn gì vào thời gian nào thì là trẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn tới tâm lý của trẻ. 

Hỗ trợ con giải quyết trở ngại về tâm lý trong học tập

Trẻ không chịu học sẽ không phải do sự lười biếng mà có thể do áp lực về tâm lý xuất hiện trong trẻ khi học. Điều này khiến cho trẻ tỏ thái độ chán nản, muốn bỏ cuộc. 

Lý do có thể tới từ việc trẻ không theo kịp với tốc độ dạy của thầy cô trên lớp, không tiếp thu được kiến thức môn học làm cho trẻ không thể làm các bài tập. Nếu lý do này được lặp nhiều lần sẽ dẫn tới tình trạng trẻ bị mất gốc môn học đó. 

Hỗ trợ con giải quyết trở ngại về tâm lý trong học tập

Hỗ trợ con giải quyết trở ngại về tâm lý trong học tập

Vậy nên để trẻ giải quyết được vấn đề này thì ba mẹ cần có 1 buổi để trò chuyện với trẻ. Khi trẻ nói ra vấn đề bản thân đang gặp phải thì ba mẹ mới có thể tìm ra phương pháp phù hợp nhất để trẻ thoát khỏi tình trạng này. Chỉ khi nào những vướng mắc này được giải quyết  thì mới có thể giúp trẻ tự giác hơn trong việc học. 

Giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của việc học

Học tập là cả 1 quá trình dài phấn đấu và tìm hiểu kiến thức. Vậy nên để con có đủ động lực học tập thì ba mẹ cần để con hiểu được ý nghĩa quan trọng của việc học. 

Trước hết học tập sẽ giúp con có 1 tương lai, công việc tốt hơn. Dù sau này, trẻ có làm ngành nghề, lĩnh vực nào đi nữa thì cũng cần phải có lượng kiến thức chuyên môn. Hiện nay, các nhà tuyển dụng coi trọng về chất lượng nguồn nhân lực. Vậy nên nếu con lười học sẽ chính là điều trực tiếp phá huỷ đi nhiều cơ hội trong tương lai của trẻ.

Tiếp tới, các con cần phải hiểu được 1 vấn đề đấy là học cho bản thân chứ không phải học cho ba mẹ, và lại càng không phải học cho thầy cô. Vậy nên ba mẹ không nên thúc ép con phải học tập quá. Bởi vì chắc chắn đây không phải là phương pháp giải quyết vấn đề được triệt để. Vì về sau trẻ cũng sẽ chỉ học khi ba mẹ ép chứ không có thói quen tự giác. Đây là tình trạng mà các bậc ba mẹ đang mắc phải khá nhiều. 

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ cho cha mẹ phải làm gì khi con không thích học. Hy vọng với các thông tin bên trên sẽ phần nào giúp đỡ và giúp trẻ đam mê hơn với việc học. Chúc các bạn thành công.