Lớp học kỹ năng sống cho trẻ tiểu học: Kỹ năng giải quyết vấn đề

0
715

Các lớp học kỹ năng sống cho trẻ tiểu học rất quan trọng trong giai đoạn đầu hình thành tư duy cũng như tính cách. Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất khi trẻ bắt đầu vào bậc tiểu học và phải va chạm với nhiều tình huống thực tế. Bài viết này là một lớp học nhỏ miễn phí cung cấp cách dạy kỹ năng giải quyết vấn đề nhằm giúp bố mẹ dễ dàng thực hiện theo và rèn luyện hiệu quả cho con mình. 

Tại sao kỹ năng giải quyết vấn đề lại quan trọng?

Trẻ em cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề mỗi ngày tương tự như người lớn, từ khó khăn trong học tập đến các vấn đề trong lĩnh vực thể thao hay cộng đồng. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng xử lý vấn đề tốt. Có một số trẻ thay vì tập trung vào việc giải quyết thì chúng lại chọn cách tránh nè vấn đề của mình. 

Trẻ em có xu hướng né tránh vấn đề của bản thân vì không biết cách giải quyết

Trẻ em có xu hướng né tránh vấn đề của bản thân vì không biết cách giải quyết

Những đứa trẻ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề có thể tuỳ tiện hành động theo bản năng mà không nhận ra sự lựa chọn của mình có thực sự tốt. Ví dụ, trẻ có thể gây gỗ với một bạn đang đứng trước mình khi xếp hàng để tranh giành chỗ vì chúng không biết phải làm gì khác. Hoặc trẻ có thể mất bình tĩnh chạy ra khỏi lớp khi bị bạn bè xung quanh trêu chọc vì không biết cách nào để dừng chuyện đó lại. 

Trẻ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng

Trẻ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng 

Do đó, việc dạy cho con kỹ năng giải quyết vấn đề là rất quan trọng để trẻ có bước đệm vững chắc, tự tin trong tương lai. Lớp học kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là một phương án thú vị, bạn có thể là một giáo viên để dạy con hoặc tham khảo một số lớp học tại các trường quốc tế vì những nơi này chú trọng tập trung vào sự phát triển toàn diện cho trẻ. Nếu có nhu cầu, bạn có thể tham khảo Trường Quốc tế Việt Úc – ngôi trường uy tín hàng đầu tại TPCHM được nhiều phụ huynh tin tưởng.

Trường Quốc tế Việt Úc dạy trẻ tiểu học kỹ năng sống

Trường Quốc tế Việt Úc dạy trẻ tiểu học kỹ năng sống

Các bước cùng con giải quyết vấn đề

Khi có người cung cấp cho trẻ một phương pháp rõ ràng để giải quyết vấn đề, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình thay vì tự giải quyết một mình. Dưới đây là các bước tham khảo bạn có thể áp dụng với con: 

  • Xác định vấn đề: hầu hết mọi người không biết cách giải quyết vấn đề chỉ đơn giản vì họ không xác định cụ thể vấn đề của mình như thế nào. Trẻ em càng khó để nhận thức được được khó khăn của mình, do đó bố mẹ cần trò chuyện để trẻ mô tả được các chi tiết cũng như cảm xúc liên quan, chẳng hạn như “Con không có ai chơi cùng vào giờ ra chơi” hay “Con không biết mình có nên tham gia lớp toán nâng cao hay không”. 

Bố mẹ giúp con miêu tả chi tiết vấn đề đang gặp phải

Bố mẹ giúp con miêu tả chi tiết vấn đề đang gặp phải

  • Phát triển ít nhất năm giải pháp khả thi: tất cả các giải pháp không nhất thiết phải là những ý tưởng hay. Hãy giúp con bạn phát triển các giải pháp nếu chúng đang gặp khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng. Ngay cả một câu trả lời ngớ ngẩn hoặc một ý tưởng xa vời cũng là một giải pháp khả thi. Điều cốt yếu là giúp cho trẻ thấy rằng với một chút sáng tạo, các bé có thể tìm ra nhiều giải pháp tiềm năng.
  • Xác định ưu và nhược điểm của từng giải pháp: sau khi đã liệt kê được những giải pháp khả thi, hãy giúp con xác định những hậu quả tích cực và tiêu cực tiềm ẩn đối với mỗi giải pháp mà trẻ vừa nghĩ ra. 

Trẻ xác định ưu điểm và nhược điểm của phương án

Trẻ xác định ưu điểm và nhược điểm của phương án

Chọn một giải pháp: khi con bạn đã đánh giá được những kết quả tích cực và tiêu cực có thể xảy ra, hãy khuyến khích chúng chọn một giải pháp cuối cùng.

Kiểm tra tính khả thi: cuối cùng bạn nên khuyến khích con thử một giải pháp và xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu không hiệu quả, trẻ có thể thử một phương án khác từ danh sách mà chúng đã phát triển ở bước thứ hai. 

Không có gì khó khăn khi trẻ luôn có bố mẹ đồng hành trong chặng đường phát triển bản thân. Tốc độ phát triển sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu có sự kết hợp của một môi trường giáo dục tốt. Các lớp học kỹ năng sống cho trẻ tiểu học ở trường sẽ là phương án tối ưu nhất nếu bạn muốn thực sự muốn đầu tư cho con. 

Xem thêm: Cần chuẩn bị gì cho con khi vào lớp 1