Mẫu giáo 101: Những gì phụ huynh nên biết về chương trình học của trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM.

0
349

Hiện nay, việc giáo dục mầm non đang là vấn đề trăn trở rất được các phụ huynh để tâm tới. Chính vì họ hiểu được tầm ảnh hưởng và sự quan trọng của việc giúp cho con trẻ xây dựng nên một nền tảng giáo dục tốt sẽ giúp cho các bé có được sự phát triển tối ưu nhất. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ một số chương trình giáo dục của các trường mẫu giáo mầm non chuẩn quốc tế hiện nay đang được giảng dạy tại các nước phát triển trên thế giới.

Chương trình Montessori

Montessori là một trong những nền tảng giáo dục tốt nhất hiện nay và đang được khá nhiều các trường trên thế giới, kể cả Việt Nam áp dụng. Chương trình này được phát triển và xây dựng dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm dày dặn của nhà giáo & bác sỹ tại Ý có tên là Maria Montessori. Chương trình Montessori được phát triển dựa trên nguyên tắc  rằng ”coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn”. Ý nghĩa của chương trình giáo dục này là học cách bé học để có thể dạy lại bé. Đây là một chương trình giáo dục rất mới và hoàn toàn khác biệt so với những chương trình mầm non trước đây. 

Chương trình Montessori được đưa vào giáo dục mầm non

Chương trình Montessori được đưa vào giáo dục mầm non

Theo những chương trình mẫu giáo truyền thống tại Việt Nam, các em học sinh luôn được dạy phải ngoan ngoãn, lễ phép và nghe lời cha mẹ, thầy cô. Chính vì thế, các bé học sinh mầm non hầu như không có được cơ hội để quyết định hay lựa chọn tương lai cho riêng bản thân mình. Phía nhà trường luôn luôn cố gắng sắp xếp để các bé có thể trưởng thành theo một khuôn mẫu có sẵn, các quý phụ huynh thì vẫn luôn cố chỉ dạy để con đi theo những con đường mà cha mẹ đã quyết định, làm công việc cha mẹ đã chọn cho trước. Chính điều này đã trở thành trở ngại lớn nhất cho sự phát triển của các trẻ nhỏ, thậm chí các em còn có thể trở lên ngang bướng, khó chịu hơn,…

Ngược lại, đối với chương trình giáo dục mầm non Montessori, các học sinh sẽ có được sự phát triển bản thân tự nhiên nhất, có thể tự do làm điều mình thích trong khuôn khổ cho phép. Theo như các kết quả quan sát từ các giáo viên, bậc phụ huynh đang sử dụng chương trình này cho bé, thì biểu hiện thực tế cho thấy các bé vui vẻ hơn, hào hứng và thoải mái hơn với những gì mà bé đang học và làm. Chương trình Montessori này ưu tiên sự chủ động lựa chọn từ trẻ như khu vực mong muốn mà các bé muốn học, có thể tự do theo đuổi niềm đam mê của mình,…

Qua đó giúp trẻ có thể hình thành tính tự lập, bên cạnh đó còn có thể tự khám phá chính mình, tự mình lựa chọn những gì mình thích và mong muốn. Theo đặc tính của chương trình này, giáo viên và cha mẹ sẽ không phải can thiệp quá nhiều vào sự phát triển của trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, các khái niệm và thế giới quan của chính mình đối với các bé. Các em học sinh sẽ được ưu tiên đón nhận các kiến thức dựa trên bản năng của mình. Chính vì vậy, bé sẽ tiếp nhận những điều mới mẻ với một cách tự nhiên nhất và dễ dàng hơn cũng như chủ động hơn trong việc lấy thông tin từ thế giới bên ngoài.

Chương trình giáo dục mầm non Glenn Doman

Một chương trình giáo dục mầm non khá mới lạ ở Việt Nam, với điểm khác biệt chính là khi ở đây các bậc cha mẹ chính là những người thầy, người cô sẽ đi theo và dìu dắt con mình  trong suốt khoảng thời gian học tập của con. Sự đặc biệt của chương trình này là được phát minh ra chủ yếu để quý phụ huynh có thể giáo dục cho con em mình ngay tại nhà của mình. Phương pháp này được nghiên cứu và phát triển bởi vị giáo sư tên là Glenn Doman – cha đẻ của chương trình giáo dục trẻ nhỏ tại nhà và cũng là người đặt nền móng đầu tiên cho việc giáo dục trẻ tại gia. 

Chân dung người đặt nền móng cho phương pháp giáo dục tại nhà - Dr. Glenn Doman

Chân dung người đặt nền móng cho phương pháp giáo dục tại nhà – Dr. Glenn Doman

Đặc điểm của chương trình này là sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện bản thân về cả thể trí tuệ, thể chất và lẫn những cảm xúc của bản thân thông qua các bài học thực tiễn về ngôn ngữ, con số, hoạt động và cả thế giới xung quanh bé. Những kiến thức này hoàn toàn quan trọng và cần thiết đối với trẻ trong suốt cuộc đời, bao gồm cả những chặng đường học tập và làm việc sau này. Chương trình giáo dục mầm non Glenn Doman dựa trên lý tưởng cha mẹ là người thầy/cô đầu tiên và tốt nhất đối với trẻ. Chính vì thế, điểm quan trọng tạo nên sự thành công của chương trình này đó là sự đồng hành của cha mẹ giống như thầy cô. Nhờ có chương trình Glenn Doman, có thể giúp trẻ khơi gợi được niềm đam mê, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Chương trình giáo dục mầm non Reggio Emilia

Chương trình giáo dục mầm non này lấy nền móng phát triển là sự tò mò của trẻ, nhẹ nhàng tiếp cận các bé qua việc chuyển giao việc học của trẻ thành một tổ hợp thống nhất giữa phụ huynh, trẻ và giáo viên. Trong đó, cha mẹ vẫn đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ trẻ phát triển. Với nguồn gốc đến từ một thành phố nước Ý mang tên Reggio Emilia, chương trình này được thiết kế dựa trên một cơ sở niềm tin vững chắc rằng “mỗi đứa trẻ đều mang trong mình một tiềm năng lớn”.

Và rồi những tiềm năng đó sẽ được phát triển hơn thông qua sự tò mò của trẻ. Các học sinh sẽ tự là người giải đáp cho từng câu hỏi của chính mình bằng cách tự học cách quan sát, tìm hiểu về những gì xung quanh mình và tư duy tự lập. Cha mẹ và thầy cô ở đây chỉ sẽ là người hướng dẫn và tạo ra những cơ hội cho trẻ được tìm hiểu và khám phá về thế giới, những gì xảy ra xung quanh mình nhiều hơn.

 Chương trình giáo dục mầm non Reggio Emilia được đưa vào lộ trình học tại VAS

Chương trình giáo dục mầm non Reggio Emilia được đưa vào lộ trình học tại VAS

Đây là một chương trình giáo dục mầm non mang tính gần gũi, năng động và lấy trọng tâm là sự quan trọng của giáo dục cộng đồng và sự tìm hiểu về thế giới xung quanh mình. Với trẻ em trong giai đoạn tuổi mầm non này mới chỉ bắt đầu biết nhìn nhận về thế giới xung quanh. Chính vì lý do đó mà thông thường các bé thường rất hay tò mò và cảm thấy lạ lẫm về những gì diễn ra xung quanh mình mỗi ngày.

Các bé luôn luôn tự đặt ra hàng vạn câu hỏi vì sao, tại sao, như thế nào và muốn biết nhiều hơn về hiện tại, về thế giới nơi mình đang sống. Đó là lý do vì sao cha mẹ và thầy cô cần phải cho trẻ tự do khám phá thế giới xung quanh mình. Nhờ đó có thể giúp các bé phát triển trí não, thể chất và tinh thần theo một cách toàn diện nhất, tiếp xúc được nền kiến thức bằng cách chủ động nhất.

Hy vọng qua những chương trình học của trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM mới nhất hiện nay, quý phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về lộ trình mà con em mình chuẩn bị học và tiếp xúc, từ đó có thể kết hợp với nhà trường cùng các em để có được một cái “cọc” vững chắc nhất cho trẻ từ những năm đầu đời. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về lộ trình học cũng như học phí liên quan. Xin vui lòng liên hệ với số hotline hoặc trang chủ của trường quốc tế Việt – Úc (VAS) để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất. 

>>> Xem thêm: Top trường mầm non quốc tế quận 2 uy tín chất lượng trực thuộc VAS

WordPress database error: [Tablespace is missing for table `nuoiduongbe`.`wp_comments`.]
SELECT SQL_CALC_FOUND_ROWS wp_comments.comment_ID FROM wp_comments WHERE ( comment_approved = '1' ) AND comment_post_ID = 3136 AND comment_parent = 0 ORDER BY wp_comments.comment_date_gmt ASC, wp_comments.comment_ID ASC