Nhận biết các dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối cho mẹ bầu lần đầu mang thai

0
256

Thai nhi khỏe mạnh ở 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng vì đây là giai đoạn em bé sẽ hấp thụ dưỡng chất mạnh nhất và phát triển nhanh nhất. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu thể hiện thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối thông qua bài viết bên dưới. 

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối 

Top 3 dấu hiệu nhận biết thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối

Cử động của thai nhi

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã phát triển đủ mạnh để tạo ra các cử động mạnh mẽ. Mẹ bầu có thể cảm nhận được các cú đá, đẩy, quẹt và xoay người từ thai nhi. Những cử động này thể hiện thai nhi đang có sức khỏe tốt và có đủ không gian trong tử cung để di chuyển. 

Tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ và cảm nhận của mẹ bầu mà tần suất cử động của thai trong giai đoạn này có thể sẽ khác nhau. Một số thai nhi cử động nhiều hơn, trong khi những thai nhi khác có thể cử động ít hơn do không gian trong tử cung hạn chế. 

Cử động của thai nhi là dấu hiệu thể hiện thai nhi khỏe mạnh

Cử động của thai nhi là dấu hiệu thể hiện thai nhi khỏe mạnh

Nhịp tim của thai nhi 

Tim thai là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Trong giai đoạn cuối thai kỳ, nhịp tim của thai nhi thường ổn định và dao động trong khoảng từ 120 đến 160 nhịp/phút. Tuy nhiên, vẫn có thể có những biến đổi nhỏ trong nhịp tim do các yếu tố như hoạt động của thai nhi, trạng thái tỉnh giấc hay ngủ. 

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ khá quan trọng, vậy nên việc thường xuyên thăm khám và kiểm tra định kỳ sức khỏe em bé sẽ cho thấy một cách rõ nét về tình trạng thai nhi và đo nhịp tim chuẩn xác nhất. 

Đo nhịp tim thai nhi để nhận biết thai khỏe mạnh

Đo nhịp tim thai nhi để nhận biết thai khỏe mạnh

Nếu mẹ cảm thấy nhịp tim của thai nhi không đều hoặc có bất kỳ biến đổi lớn nào so với mức bình thường, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia khoa sản để được kiểm tra và đưa ra đánh giá trình trạng sức khỏe của thai nhi. 

Phản ứng của thai với ánh sáng và tiếng ồn

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã phát triển đủ trí thông minh để phản ứng với ánh sáng và tiếng ồn từ bên ngoài. Mẹ bầu có thể tham khảo các phản ứng của thai với ánh sáng và tiếng ồn bên dưới để xác định tình trạng sức khỏe của con: 

  • Phản ứng với ánh sáng: Ở giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi đã phát triển khả năng mở mắt và đóng mắt lại. Khi có ánh sáng chiếu vào bụng mẹ, thai nhi có thể phản ứng bằng cách đóng mắt hoặc di chuyển đầu, chuyển hướng để tránh ánh sáng quá mạnh. 
  •  Phản ứng với tiếng ồn: Tương tự phản ứng với ánh sáng, thai nhi đã phát triển khả năng nghe và có thể phản ứng với tiếng ồn từ bên ngoài. Với các tiếng ồn to hoặc các cuộc trò chuyện, tiếng nhạc có thể làm thai nhi phản ứng bằng cách chuyển động. Không những vậy, một số nghiên cứu còn cho thấy với thai nhi khỏe mạnh và phát triển đầy đủ, em bé còn có thể nhận biết và phản ứng với giọng nói của bố mẹ. Khi nghe giọng nói của bố mẹ, thai nhi có thể trả lời bằng cách cử động hoặc đáp lại bằng cách đẩy hay đá chân. 

Thai nhi ở giai đoạn cuối đã có phản ứng với âm thanh

Thai nhi ở giai đoạn cuối đã có phản ứng với âm thanh

Tầm quan trọng của việc nhận biết dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối

Việc nhận biết dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong suốt quá trình thai kỳ là vô cùng quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và phát triển của thai nhi cũng như quá trình sinh nở sau này. 

Nhận biết dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh giúp đảm bảo rằng thai đang phát triển và tăng trưởng đúng tiến độ, đảm bảo được em bé có đủ khả năng phát triển cơ xương, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và hệ thần kinh cần thiết. Ngoài ra, việc theo dõi sự phát triển của thai còn giúp ngăn chặn kịp thời các dấu hiệu bất thường hoặc các vấn đề tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến em bé về sau. 

Tầm quan trọng của việc nhận biết thai nhi khỏe mạnh

Tầm quan trọng của việc nhận biết thai nhi khỏe mạnh

Việc đánh giá sức khỏe của thai nhi cũng đồng nghĩa với việc đánh giá sức khỏe ở mẹ bầu. Nếu thai khỏe mạnh, có nghĩa là mẹ bầu đang cung cấp đủ dinh dưỡng và đảm bảo rằng mẹ bầu đang khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe cho thời kỳ “lâm bồn”. 

Kết

Việc nhận biết dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối là rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe, sự phát triển cho cả mẹ và bé. Hãy để UniDry tư vấn và đồng hành cùng mẹ trong quá trình mang thai và nuôi dưỡng bé tốt nhất!