Những lưu ý khi chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh

0
555

Khi chọn bình bú cho trẻ sơ sinh, một số điều cần lưu ý như kích cỡ, hình dáng, chất liệu núm vú,…Để nắm rõ hơn về cách chọn bình sữa cho bé, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bên cạnh việc chọn loại sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh, thì việc chọn bình bú sữa cho bé cũng không kém phần quan trọng. Một số điều cần lưu ý để chọn bình bú cho bé đươc chia sẻ dưới đây: 

Cách chọn bình sữa co trẻ sơ sinh

Về kích cỡ và hình dáng bình sữa

– Mẹ nên chọn mua loại bình có thể tích rộng để dễ dàng cọ rửa, vệ sinh bình, không nên chọn bình có kích thước quá nhỏ.

– Nên chọn chiếc bình vừa với tay cầm của bé, để khi bé cấm bú sẽ dễ dàng hơn.

– Dung tích bình nên vừa đủ với một cữ bú của bé. Thông thường nên chọn theo độ tuổi của bé là phù hợp nhất. Nên dùng bình 50-120 ml cho bé 0-3 tháng tuổi, bình 120-180 ml cho bé 3-12 tháng tuổi, bình 180-250 ml cho bé trên 1 tuổi. Đối với một số bé bú bình tốt, hoặc khi bé lớn, có thể tự cầm nắm, nên sử dụng loại bình có dung tích 300-330 ml.

Loại cổ bình sữa

Nên chọn loại bình cổ rộng vì nó dễ dàng hơn trong việc vệ sinh bình, pha sữa cho bé cũng dễ dàng hơn. Bình cổ hẹp thì dễ cầm hơn, gọn gàng hơn. Với một số loại sữa bột có thìa đong sữa không thuận tiện, khi đổ sữa dạng bột vào bình cổ hẹp sẽ rất khó khăn, sữa dễ rớt ra ngoài gây lãng phí.

Khuyến khích chọn những loại bình sữa có lỗ thông hơi bên trong để ngăn bé không nuốt phải bọt khí, gây cho bé chướng bụng. Trên thị trường hiện nay còn có loại bình cổ cong với tác dụng thông khí, giúp bé giảm tình trạng đầy hơi sau khi bú rất hiệu quả.

Núm vú rất quan trọng

Trẻ sơ sinh bú bình

Chất liệu núm vú

Với những bé đã mọc răng rất thích cắn, hoặc bé mút mạnh thì nên chọn đầu ti bằng silicon vì nó cứng, bền và giữ dáng lâu, nên khi bé có cắn thì cũng không bị biếng dạng, có thể kiểm soát dòng sữa tốt hơn và có ít mùi hơn. Bé còn nhỏ, mẹ nên chọn núm vú bằng cao su vì nó mềm mại hơn, có cảm giác giống với ti mẹ.

Núm vú bằng cao su có thể có mùi cao su nên nhiều bé sẽ không chịu bú. Núm vú quá cứng hoặc to sẽ không tốt cho vòm miệng và lợi của bé cũng như sự phát triển răng của bé sau này. Nếu bé đang vừa ti mẹ vừa ti bình nên núm cao su là hợp lý hơn.

Kích cỡ núm vú

Trên vành của núm ti thay có ký hiệu S, M, L… hoặc các số 1, 2, 3, 4…tức là lỗ chảy sữa to nhỏ tùy vào tháng tuổi của bé. Nên quan sát bé bú bình để chọn loại núm vú phù hợp với bé. Với trẻ sơ sinh, phải mua núm vú có kích thước nhỏ nhất và nên chọn loại núm vú có tốc độ sữa chảy chậm để giúp bé không bị sặc sữa, từ 2 đến 3 giọt trong 1 giây là vừa.

Hình dáng núm vú

Nên chọn núm vú có đáy rộng để bé có cảm giác giống như đang ti mẹ, hỗ trợ rất nhiều đặc biệt đối với những bé không quen bú bình khi còn nhỏ, làm bé quen dần với việc bú bình hơn. Hơn nữa, loại núm vú này cũng rất dễ làm vệ sinh, tiệt trùng dễ dàng.

Chất liệu bình sữa

Có thể chọn giữa hai chất liệu là thủy tinh hoặc nhựa. Bình nhựa nhẹ, chắc chắn, khó bị vỡ, có giá cả phải chăng hơn nhưng không thật sự an toàn khi chứa sữa còn nóng và nhanh phải thay bình mới để đảm bảo an toàn. Bình thủy tinh bền hơn bình nhựa và duy trì thành phần của sữa tốt hơn bình nhựa, và có thể luộc lên để khử trùng tuyệt đối.

Phải cẩn thận trong khi cho trẻ bú, vì bình thủy tinh vỡ sẽ rất nguy hiểm và cũng khá nặng khi bé cầm. Với những bé đã quá hiếu động, hay ném đồ đạc thì bình nhựa vẫn an toàn hơn.

Chọn bình bú cho con cũng rất quan trọng giống như việc chọn sữa, vậy nên mẹ cần tìm hiểu kỹ để chọn loại bình đảm bảo chất lượng cho con nhé!

Để biết thêm chi tiết vui lòng nhấp Tại Đây