Bé đi nhà trẻ cần chuẩn bị những gì?

0
393

VAS tin vào mỗi kỹ năng và kiến thức mà trẻ có được trong những năm đầu đời sẽ là nền móng vững vàng trên hành trình phát triển và làm tiền đề để thành công của các em ở các bậc học cao hơn nữa. Chính niềm tin ấy là động lực giúp VAS tâm huyết phát triển chương trình đào tạo cũng như xây dựng một môi trường giáo dục hoàn hảo nhất có thể với trẻ ngay ở bậc Mầm non. Dưới đây là 7 lời khuyên từ VAS giúp quá trình chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ diễn ra suôn sẻ. 

1. Tham gia School Tour tại VAS

“School Tour” cho bé và bậc phụ huynh tham quan các cơ sở của VAS

“School Tour” cho bé và bậc phụ huynh tham quan các cơ sở của VAS

Nếu có thể, hãy lên kế hoạch cùng bé đến trường mới trước khi đi học ngày đầu tiên. Trải nghiệm trực tiếp môi trường học và tìm hiểu về chương trình giáo dục chuẩn quốc tế Cambridge tại VAS. Phụ huynh được giải đáp cụ thể về các chương trình thích hợp với định hướng học tập của các bé và giải đáp các thắc mắc xung quanh chương trình và nhu cầu giáo dục tại VAS. Ngoài ra, ba mẹ còn cùng các bé tham gia các hoạt động trên sân chơi và khám phá lớp học. Bằng cách này, khi trẻ bắt đầu đi học ngày đầu tiên, trường học sẽ là một nơi quen thuộc và tạo cảm giác an toàn cho các bé.

2. Làm quen bạn mới

Làm quen bạn mới là cách giúp các bé mau chóng hòa nhập

Làm quen bạn mới là cách giúp các bé nhanh chóng hòa nhập

Hãy sắp xếp một buổi chơi với các bé khác chung lớp trẻ. Điều này sẽ giúp cho trẻ làm quen với nhau dễ dàng trước khi bắt đầu đi học. Hoạt động tạo điều kiện cho bé được trải nghiệm và hòa mình vào các hoạt động vui chơi, khám phá, tăng cường vận động. Qua đó, giúp con rèn luyện hoạt bát, tự tin kết thêm bạn mới.

3. Cùng học cùng chơi tại nhà

Xây dựng thời gian biểu chơi-ngủ-ăn giống với trường mầm non

Xây dựng thời gian biểu chơi-ngủ-ăn giống với trường mầm non

Sử dụng trò chơi, xây dựng thời gian biểu để giúp trẻ nhỏ của bạn làm quen với những tiết học ở trường mầm non. Thay phiên nhau thực hiện các thói quen khác nhau như giờ kể chuyện, hát các bài hát và giờ ngủ trưa. Phụ huynh cũng có thể chuyển đổi vai trò và để trẻ làm giáo viên. Điều này sẽ giúp các bé nghĩ rằng trường học là một nơi thú vị và giảm lo lắng vào ngày đầu tiên. Phụ huynh có thể tham khảo giờ sinh hoạt của các bé tại VAS trên trang web của trường.

4. Biến các kỹ năng sẵn sàng thành một trò chơi

VAS tin vào mỗi kỹ năng và kiến thức mà trẻ có được trong những năm đầu đời sẽ là nền móng vững vàng trên hành trình phát triển và làm tiền đề để thành công của các em ở các bậc học cao hơn nữa. Chính niềm tin ấy là động lực giúp VAS tâm huyết phát triển chương trình đào tạo cũng như xây dựng một môi trường giáo dục hoàn hảo nhất có thể với trẻ ngay ở bậc Mầm non. 

Các bé đang trang trí bánh trong một buổi học tại VAS

Các bé đang trang trí bánh trong một buổi học tại VAS

Bên cạnh việc trang bị kiến thức và trau dồi tiếng Anh bằng nhiều hoạt động giáo dục và giải trí, Trại hè VAS cũng chú trọng rèn kỹ năng mềm cùng những đức tính tốt đẹp cho trẻ thông qua các môn học thiết thực như Nấu ăn. Nấu ăn không chỉ đơn giản là kỹ năng xã hội cơ bản, mà mang tới nhiều lợi ích đối với việc hình thành tư duy và nhân cách của trẻ. Rèn luyện kỹ năng vận động tinh và nâng cao tính linh hoạt thông qua các trò chơi nấu ăn, dọn dẹp,…

5. Ủng hộ các bé tham gia nhiều hoạt động

Hoạt động đã tạo nên sự gắn kết, giúp các bé thắt chặt tinh thần đồng đội và tạo điều kiện để các bé vận động, tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai. Bên cạnh đó, bé còn được rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua các trò chơi.

Các hoạt động ở VAS được tổ chức thường xuyên hàng tuần

Các hoạt động ở VAS được tổ chức thường xuyên hàng tuần 

6. Tạo một thói quen mới

Bắt đầu thực hiện giờ đi ngủ và giờ thức dậy mới cho các bé. Điều này sẽ cần trước vài tuần trước khi năm học thực sự bắt đầu – chọn giờ đi ngủ sớm sẽ mang lại giấc ngủ ngon và thời gian thức dậy đủ sớm để cả ba mẹ và bé không phải vội vàng buổi sáng. Nếu có thể, phụ huynh thậm chí có thể bắt đầu một chu trình mới là chọn quần áo cùng nhau đêm trước khi đi học và ăn sáng cùng nhau vào hôm sau.

7. Luôn lắng nghe

Giáo viên ở VAS luôn tận tâm chăm sóc các bé

Giáo viên ở VAS luôn tận tâm chăm sóc các bé

Hỏi về cảm xúc của trẻ khi đến trường và trấn an rằng việc cảm thấy phấn khích, lo lắng hoặc bất kỳ cảm xúc nào khác là điều bình thường. Các giáo viên tại VAS luôn chăm sóc cho các bé về thể chất và nâng niu cảm xúc của các bé. Bắt đầu một điều gì đó mới mẻ có thể khiến bé cảm thấy sợ hãi và to lớn – nhưng cũng có thể rất thú vị!

Đó là 7 lời khuyên thực sự sẽ hữu ích khi bạn đang loay hoay với câu hỏi “Bé đi nhà trẻ cần chuẩn bị những gì?” Hy vọng thông qua bài viết này, sẽ giúp các bậc phụ huynh có con sắp bước vào trường mầm non cần làm gì.

>>> Xem thêm: Danh sách 06 trường mẫu giáo quốc tế uy tín và chất lượng