Tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ nào cũng nên biết

0
1168

Cha mẹ nào cũng mong muốn con lớn lên mạnh khỏe và thành đạt và bậc phụ huynh nào cũng phải đối mặt với vấn đề lớn nhất trong cách nuôi dạy con thông minh. Nhưng lựa chọn được phương pháp phù hợp để định hướng tốt nhất cho con là một câu hỏi khó. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp bí quyết để dạy trẻ thông minh và các hoạt động có thể khuyến khích phát triển não bộ cho trẻ.

Các giai đoạn phát triển

Các chuyên gia cho biết những năm đầu đời là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành trí thông minh. Vào thời điểm hiện tại mỗi gia đình chủ yếu chỉ có 1-2 con nên ba mẹ sẵn sàng tạo nên môi trường tốt nhất cho con phát triển và tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất. Với nguồn thông tin phong phú từ internet, sách báo,… thì việc tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng trước khi lên kế hoạch nuôi dạy con ba mẹ cần hiểu rõ các giai đoạn phát triển của trẻ để định hướng các hoạt động được hiệu quả nhất. Việc kích thích trí tuệ ở mức độ phù hợp không làm trẻ thấy quá sức và gây chậm tiến độ phát triển.

Từ 0-3 tuổi

Trong 12 tháng đầu, trẻ chỉ dùng mắt nhìn theo mọi người và mọi vật để nhận biết hay với lấy các đồ chơi đưa lên miệng. Hoặc phản ứng với các âm thanh và thích được nói chuyện với ba mẹ. Bắt đầu 2 tuổi trẻ chập chững bước đi và cũng có thể phân loại các hình dạng và màu sắc. Khi đến 3 tuổi trẻ đã có khả năng làm theo hướng dẫn của người lớn hay gọi tên những đồ vật quen thuộc, giao tiếp với người nhà.

Từ 4-6 tuổi

Trẻ lúc này đã đi và nói thành thạo, bắt đầu tò mò với các thế giới xung quanh. Trẻ rất hiếu động hay tháo dỡ các đồ đạc. Nhận thức lúc đó cũng phát triển, phân biệt đúng sai mặc dù chưa thành thục. Trẻ đã phân biệt giới tính và thích các trò chơi theo giới tính của mình.

Cách nuôi dạy con thông minh 1

>>> Xem thêm: Dạy con thông minh và tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Cách nuôi dạy con thông minh

Bộ não của con người không tự phát triển mà hình thành từ kinh nghiệm và bài tập mà não nhận được từ các giác quan kích thích các tế bào não vào tạo ra hàng nghìn tế bào khác. Các mối liên kết càng nhiều và phức tạp, con bạn càng thông minh. Khi trẻ được kích thích và trải nghiệm đa dạng, bạn có thể đẩy nhanh sự phát triển não bộ cho trẻ.

Khi não không được sử dụng, các kết nối thần kinh mất dần thì sự phát triển của não bộ sẽ suy giảm. Những gì con bạn trải qua trong những năm đầu đời sẽ hình thành con người mà trẻ sẽ trở thành. Cách trẻ hòa nhập với bạn bè hay kiểm soát cảm xúc,…

Đọc sách cho con 

Bắt đầu đọc cho trẻ ngay cả khi trẻ không hiểu. Điều này giúp trẻ có một khởi đầu thuận lợi phát triển ngôn ngữ. Những đứa trẻ được đọc sách khi còn nhỏ có thể khơi dậy niềm yêu thích sau này với việc đọc sách. Đây là một trong những hoạt động quan trọng giúp trẻ thông minh.

Cách nuôi dạy con thông minh 2

Nói chuyện với con

Điều này phát triển mạnh mẽ khả năng ngôn ngữ của con. Bên cạnh đó, bạn cần lắng nghe khi trẻ nói để củng cố giao tiếp. Một nghiên cứu đã chỉ rằng những đứa trẻ trải qua nhiều cuộc trò chuyện hơn ở nhà có hoạt động não bằng lời nói nhiều hơn. Đặt câu hỏi và trả lời thay vì trao đổi một chiều.

Tương tác với con, khiên trẻ cảm nhận được sự yêu thương

Khoa học đã chứng minh những trẻ được ôm ấp, chơi đùa cùng với cha mẹ sẽ phát triển não bộ và cảm xúc tốt hơn. Sự kết nối yêu thương hình thành giữa cha mẹ và con cá, sự tương tác trực tiếp tạo nên nền tảng cho các kỹ năng tư duy cao hơn của con. Cha mẹ chính là người phản hồi tín hiệu của con họ một cách thích hợp và cung cấp cơ sở an toàn nhất để khám phá thế giới.

Hãy để con đi chơi

Khi được đi chơi con của bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Trẻ sẽ tự tạo nên các kỹ năng giao tiếp, trí tuệ, thể chất và cảm xúc của mình. Khi chơi với các đứa trẻ khác trẻ sẽ học được cách kết hợp ấn tượng, cảm xúc từ những đứa trẻ khác.

>>> Xem thêm: Lớp học kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Một số mẹo khác giúp nuôi dạy con thông minh

  • Đồ chơi không cần thiết phải mắc tiền, mà nên chọn những trò chơi hay món đồ có thể chơi được nhiều cách với sự trợ giúp của trí tưởng tượng như lego, xếp hình,…
  • Khuyến khích tham gia hoạt động thể thao không chỉ làm con khỏe mạnh mà trong quá trình vận động não làm tăng lượng máu lên não và xây dựng các tế bào mới.
  • Thúc đẩy sự sáng tạo trong nghệ thuật và khoa học hay các cách giải quyết vấn đề. Trẻ luôn sáng tạo một cách tự nhiên cho dù là di truyền hay được học và nuôi dưỡng từ nhỏ. Một số cách để trẻ phát huy sáng tạo bằng tiếp xúc với âm nhạc và màu vẽ,…
  • Cho con tham gia các bài học âm nhạc hay chơi nhạc cụ làm đầu óc nhạy bén hơn và có lợi rất nhiều cho sự phát triển của con sau này ngay cả khi trẻ khôn tiếp tục học khi trưởng thành. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc nhiều cũng tăng cường trí nhớ và giảm căng thẳng hiệu quả.

Cách nuôi dạy con thông minh 3

  • Hạn chế xem TV và sử dụng điện thoại. Để con xem quá nhiều khiến não không hoạt động nhiều ảnh hưởng đến phát triển sự hiểu biết, đồng cảm, cách thể hiện bản thân hay kết nối với các mối quan hệ. 
  • Dạy con chấp nhận rủi ro và thất bại. Những đứa trẻ không trải qua đau đớn của ngã xe hay thua trong các cuộc thi có thể hạn chế khả năng sáng tạo, tự học hỏi. Không nên giải quyết các vấn đề của con mà để con tự rút kinh nghiệm và xử lý tình huống. 

Với những thông tin mình chia sẻ ở trên về cách nuôi dạy con thông minh. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh để có được phương hướng chính xác, phù hợp cho những đứa con của mình.

WordPress database error: [Tablespace is missing for table `nuoiduongbe`.`wp_comments`.]
SELECT SQL_CALC_FOUND_ROWS wp_comments.comment_ID FROM wp_comments WHERE ( comment_approved = '1' ) AND comment_post_ID = 3042 AND comment_parent = 0 ORDER BY wp_comments.comment_date_gmt ASC, wp_comments.comment_ID ASC